Ba chiến thắng vĩ đại của Thein Sein

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Thein Sein, ảnh Google

Thein Sein, ảnh Google

Chu Mộng Long – Những nhà dân chủ cực đoan nổi máu thù hận đã phản ứng trái chiều với bài ngợi ca Vĩ đại Thein Sein của tôi. Với họ, nặng nề thì bảo: kẻ độc tài nào cũng đáng mang ra xử bắn chứ không có chuyện tôn vinh; nhẹ hơn thì khuyên: không đáng ngợi ca ông ta như thần tượng.

Xử bắn kẻ độc tài, như cách mạng mùa xuân Ả rập đã làm, thì chỉ có thể thêm một độc tài mới để tiếp tục chiến tranh nhồi da xáo thịt. Bạo lực chỉ có thể trả giá bằng bạo lực khi oan oan tương báo vô hậu.

Sự thực, trong bài của tôi không có chuyện ngợi ca Thein Sein như một thần tượng, tức ngợi ca quyền lực, mà xem ông như một biểu tượng vĩ đại của giải quyền lực.

Tôi không ngợi ca quyền lực mà ngợi ca, cổ vũ giải quyền lực!

Và trong nghĩa chính xác, đầy đủ của giải quyền lực, Thein Sein và đảng của ông đã chấp nhận một cách tự giác sự thất bại cho chiến thắng của nhân dân Myanmar. Nhưng chiến thắng của nhân dân Myanmar cũng chính là chiến thắng vĩ đại của Thein Sein và đảng của ông.

Chiến thắng thứ nhất là chiến thắng chính mình. Trận chiến khó khăn, phức tạp nhất không phải Thein Sein và đảng của ông đối mặt với bà Aung San Suu Kyi hay đảng của bà, thậm chí với phương Tây hay với nhân dân Myanmar mà đối mặt với chính mình. Bởi vì, Thein Sein và đảng của ông đang có thừa sức mạnh từ nội lực của một quân đội hùng mạnh, lẫn ngoại lực hỗ trợ của Trung Hoa, để nghiền nát mọi cuộc chống đối hay nổi loạn. Nhưng Thein Sein và đảng của ông đã không lợi dụng sức mạnh vũ lực để đàn áp kẻ khác mà dùng trí và tâm để đàn áp sự ích kỉ, tham lam và hèn nhát trong chính mỗi con người của ông và đồng chí của ông. Đó mới là sức mạnh cao hơn mọi sức mạnh, chuyển quyền lực của một nhóm người sang cho toàn dân.

Chiến thắng thứ hai là chiến thắng thói quen nô dịch nước lớn để có được sự độc lập, tự chủ và hùng mạnh cho dân tộc. Thein Sein dũng cảm và làm được điều mà nhiều quốc gia khác khó làm được là tự cởi bỏ hẳn cái vòng kim cô của thiên triều bằng thái độ dứt khoát thoát Trung, cự tuyệt các dự án xâm hại đến chủ quyền lãnh thổ để chuyển sang quan hệ hợp tác sòng phẳng, bình đẳng với các nước lớn. Khi làm được điều này, Thein Sein và đảng của ông thừa hiểu, thoát Trung cũng đồng nghĩa với chiếc ghế quyền lực không còn được bảo kê, nhưng ông không xem đó là “tự sát” mà chuyển quyền lực về tay nhân dân để sống cùng nhân dân. Đó còn là món nợ phải trả cho nhân dân sau gần 70 năm Myanmar giành độc lập bằng xương máu của nhân dân và sau hơn 50 năm chính quyền quân đội đã tước đoạt quyền làm chủ của nhân dân.

Chiến thắng thứ ba là đến giờ phút chót trước khi quyền lực bị mất, quân đội của ông và đảng của ông vẫn duy trì được an ninh trật tự cho một cuộc bầu cử công khai, công bằng, minh bạch. Giới quan sát bên ngoài có vẻ hoài nghi khi thấy quân đội còn đang kiểm soát từ quốc hội đến xã hội, cho nên chưa tin hẳn một cuộc chuyển giao thật sự từ quân chủ sang dân chủ, từ chính quyền quân sự sang dân sự. Những người sốt ruột này không nghĩ rằng, trong lúc giao thời, mọi sự buông lỏng theo hình thức tự do thả cửa đều có thể đi đến hỗn loạn vô chính phủ và bạo lực nảy sinh. Tôi không nghĩ, như những người kia đã nghĩ, tình thế có thể bị đảo ngược một khi nền tự do dân chủ đã hình thành và đang cắm rễ rất sâu trong lòng dân Myanmar bằng niềm vui vô tận khi mỗi người được cầm lá phiếu bầu nên những người lãnh đạo cho mình.

Vui mừng chiến thắng chính đáng, nhưng thần tượng hóa là mối nguy của quyền lực!

Vui mừng chiến thắng là chính đáng, nhưng thần tượng hóa quyền lực là mối nguy!

Kẻ nào lúc này có âm mưu đảo ngược tình thế mới đúng là “tự sát”.

Trong diễn từ nhận giải Freedom of Glasgow (2009), bà Aung San Suu Kyi nói: “Không phải quyền lực mà là sự sợ hãi làm cho người ta thối nát. Sợ mất quyền lực làm cho những kẻ cầm quyền trở nên đồi bại, và sự sợ hãi bị quyền lực trừng phạt làm cho những người bị trị trở nên lệch lạc”. Thein Sein và đảng của ông đã vượt qua được ranh giới của sự sợ hãi để chấm dứt sự đồi bại, và cũng chính ông và đảng của ông làm cho người dân Myanmar hết sợ hãi lệch lạc để đến với tự do dân chủ chính đáng. Và hiển nhiên, Thein Sein cũng hiểu thấu điều bà Aung San Suu Kyi nói trong diễn từ nhận giải Nobel (2012): “”Bất cứ nơi nào sự đau khổ bị làm ngơ thì ở đó sẽ có mầm mống của xung đột…” để không còn làm ngơ trước sự đau khổ của mọi người như một cách chấm dứt mọi mầm mống của xung đột.

Có hoài nghi nào đó cho nền tự do dân chủ của Myanmar, tôi không còn lí do gì hoài nghi về Thein Sein và đảng của Thein Sein khi họ đã tự giác giải quyền lực, mà hoài nghi cho chính đảng đang cầm quyền của bà Aung San Suu Kyi. Bởi vì, với “thắng lợi áp đảo” mà báo chí tung hô, quyền lực rất dễ tha hóa và mọi lời hứa có thể bị phản bội, tức hào quang quyền lực có thể làm cho kẻ chiến thắng bị mù lòa. Chừng như có một chiến dịch tẩy chay đảng của Thein Sein cùng với một số mưu toan xuyên tạc, bôi nhọ Thein Sein [đang là] dấu hiệu đáng hoài nghi, nếu nhân dân Myanmar không cảnh giác và ngăn chặn từ lúc này!
———————————
Những bài liên quan:

– Vĩ đại Thein Sein

– Quyền lực và giải quyền lực (1)

– Quyền lực và giải quyền lực (2)

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.