Chân dung những Anh hùng thời đại: Vũ Khiêu và Hồ Giáo

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Vũ Khiêu và Hồ Giáo, ảnh share thừ Google

Vũ Khiêu và Hồ Giáo, ảnh share từ Google

Chu Mộng Long – Việt Nam, đất nước luôn sản sinh ra những anh hùng. Nhưng mỗi thời đại xuất hiện những chân dung khác nhau. Ngay cả trong một thời đại, như thời đại này, họ cũng đã rất khác nhau, nhưng rất điển hình: trường hợp Vũ Khiêu và Hồ Giáo.

Cho đến giờ mới tình cờ biết Anh hùng Lao động Hồ Giáo đã mất.

Ông mất lúc 15g30 ngày 14 tháng 10 năm 2015, tại Quảng Ngãi quê nhà, thọ 85 tuổi.

Vĩnh biệt người cộng sản trong số ít những người cộng sản (đúng nghĩa) còn sót lại.

Việt Nam cho đến nay có 2 người được phong Anh hùng Lao động 2 lần: Hồ Giáo và Vũ Khiêu (Theo báo chí trước đó thì cụ Vũ Khiêu 2 lần được phong Anh hùng, nhưng lần này thì thấy chỉ nói có mỗi cụ Hồ Giáo?).

Cả 2 Anh hùng đều xuất thân từ thành phần, theo cách gọi ngày xưa là đẳng cấp “hạ lưu”. Hồ Giáo là anh chăn bò, Vũ Khiêu là dân lao công dọn rác.

Cùng giai cấp nhưng tính cách, số phận khác hẳn.

Cụ Vũ Khiêu xuất thân từ lao công, nhưng sau cách mạng làm công tác Tuyên giáo rất giỏi, nên đã tiến nhanh tiến mạnh lên ghế Viện trưởng Viện Xã hội học và sau đó được phong Anh hùng lao động. Cho đến khi nghỉ hưu, đặc biệt sau khi tròn trăm tuổi, đã thăng Quốc sư, có thể xếp ngang hàng với Vạn thế sư biểu Khổng Tử, ở nhà lẫn ra đường đều có kẻ đón người đưa. Đương truyền Cụ sáng tác câu đối rất nhanh, 15 phút có thể sáng chế và viết dăm ba câu đối bằng chữ Hán, nhưng kí tự Việt. Các quan có được đôi câu đối do chính tay cụ viết là như có một báu vật trên đời. Không phải giang hồ đồn mà chính những bậc quyền thế khoe, tính cụ vốn khoảnh, không phải ai cũng được cụ cho câu đối, bởi vì mỗi lần cụ phóng bút cho chữ là có thể quy ra bằng cả cân huyết yến cho cụ tẩm bổ để sống lâu thêm trăm tuổi nữa mà cống hiến vô tư.

Lạy cụ cả nón! Cụ đúng là Linh khí sơn hà tại/ Hiền nhân nhất cổ kim!

Cụ Hồ Giáo thì cả đời chăn bò và thủy chung với nghề chăn bò. Dù được 2 lần phong Anh hùng, ngồi ghế Quốc hội làm đại biểu cho dân chăn bò, nghe nói sau đó có được cất nhắc lên làm quan, nhưng cụ từ chối thẳng thừng. Cụ thà làm bạn với bò, vì nói chuyện được với bò, yêu bò như yêu dân, quyết không làm bạn với quan!

Giang hồ đồn rằng, cụ không làm quan vì không phải không mê quan. Chỉ vì cụ sợ chăn bò quen rồi, nếu lên làm quan rất dễ biến dân thành bò. Cụ không nghĩ, không cụ thì cũng đã có những đứa khác từng chăn dân như chăn bò!

Bái phục cụ sát đất! Cụ mới thật là người xưa nay hiếm!

Kính cẩn tiễn đưa cụ về miền Cực Lạc. Cụ nhớ bảo Nam Tào điều tra xem, vì sao sau khi cụ nghỉ hưu, trại bò Sông Bé có 1404 con trâu Mura, nhưng sau đó ít năm chỉ còn 40 con nhé! Đứa nào đã ăn thịt trên cả ngàn con được nuôi từ mồ hôi nước mắt của cụ???

——————–
Ảnh đám tang đưa cụ Hồ Giáo về đồng cỏ:

Ảnh chia sẻ trên báo mạng.

Ảnh chia sẻ trên báo mạng.

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.