Tự do ngôn luận hay phun nhổ bậy bạ?

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

1055243_ognhobatrauChu Mộng Long – Bài này chắc chắn bị bão lần nữa tiếp sau bài cảnh báo trước đó trên Facebook. Những người mang cái tâm thù hận sâu nặng khó có thể thuyết phục cho một sự hòa giải, hòa điệu đúng nghĩa cho khối đại đoàn kết toàn dân. Nhưng Chu vẫn cố gắng, biết là rất khó khăn và lâu dài.

Tạm thời không thuyết phục được họ thì cũng có thể thuyết phục được nhiều người thoát xa hội chứng bạ đâu chửi đó.

Chửi đúng đối tượng cần chửi không hẳn là xấu. Nhưng bạ đâu chửi đó không cần lí lẽ nào chỉ có thể là sủa càn!

Ngôn từ của bài viết có thể gây khó chịu, nhưng xin lỗi, không thể dùng nhã ngữ cho một sự việc bất nhã!

Trong thời đại Nhà nước cho phép tự do ngôn luận, mỗi một người tham gia dư luận đều có thể xem là một chiến sĩ dư luận. Không trên mạng thì trên vỉa hè, công viên, bãi tắm. Không ai bịt được miệng dân. Chu là một chiến sĩ dư luận. Không cãi.

Một chiến sĩ dư luận đúng nghĩa là người biết sử dụng lẽ phải để chiến đấu với những sai trái gây tác hại đối với đời sống chung.

Tất nhiên, tự do ngôn luận ở bất cứ quốc gia nào cũng có ràng buộc nhất định bởi những khế ước của cộng đồng gọi là pháp luật. Tự do ngôn luận bừa bãi cũng đồng nghĩa với phóng uế bừa bãi.

Dư luận viên không hề mang nghĩa xấu trong tính khách quan đa chiều của tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, khái niệm Dư luận viên gần đây lại được gán cho sản phẩm của Ban Tuyên giáo. Và khi gán cho sản phẩm của Ban Tuyên giáo, khái niệm này bị định kiến thành mang nghĩa xấu: hoặc là khua môi múa mép với cái đầu rỗng tuếch và ngụy biện một cách hài hước, hoặc toàn văng tục chửi bới loạn xạ, kết tội người khác “thù địch”, “phản động” từng xuất hiện tràn ngập trên mạng.

Đành rằng cán bộ tuyên giáo không phải ai cũng khôn ngoan, nhưng tôi không tin sản phẩm loại một này là của Ban Tuyên giáo đích thực. Vì lẽ người ta không dại đến mức dùng lực lượng này để tự bôi tro trát trấu vào mặt mình. Hoạt động tuyên giáo là hoạt động tuyên truyền giáo dục, hướng xã hội vào những hoạt động văn hóa lành mạnh, chẳng lẽ những người làm công tác tuyên giáo dùng loại này để phô diễn bộ mặt vô văn hóa, vô giáo dục của mình?

Có thể đó là nhóm những người tự phát nịnh hót với hoang tưởng sẽ được trọng dụng và được hưởng sự ưu đãi nào đó. Bởi vì, trừ một vài cá nhân có tuổi, còn lại theo Chu biết, toàn là những người tuổi trẻ đang cần sự tiến thân.

Bao nhiêu năm qua, Chu chưa từng thấy ai trong số đó được trọng dụng hay hưởng chế độ ưu đãi nào. Chỉ thấy toàn là sự quy kết vô bằng chứng để bôi nhọ. Cho nên, cũng vì thế trào lưu này đang ngày một xẹp xuống.

Ngược lại, trên mạng hiện nay đang sôi lên, nổi trội lên loại dư luận viên thứ hai. Loại này nhân danh tự do, dân chủ, nhân danh văn minh, tiến bộ, nhưng không có một lí lẽ nào mà toàn buông những lời lẽ chửi bới tục tĩu, nhục mạ, xuyên tạc còn khốc liệt hơn loại thứ nhất. Bất luận ai, chỉ cần một câu, một lời trái ý họ là họ nhảy thẳng vào nhà người ta ném đá, ném cứt đến thí mạng cùi để chứng tỏ mình có quyền tự do ngôn luận. Họ ném đá vào bất cứ người dân nào để thực hiện cái quyền “chỉ có tao là tự do, tao là chủ”. Họ nhục mạ người khác với tất cả những gì bẩn thỉu, hoang dã nhất để tỏ ra tiến bộ, văn minh.

Kiểm tra kĩ thì dư luận viên loại 2 này chủ yếu gốc gác bên Mỹ (Việt kiều “yêu nước” cờ vàng) mà tuổi tác thì đã đến hạn trung niên hoặc lão thành. Thật ngạc nhiên là họ sống ở trong lòng xứ sở văn minh nhưng chỉ học tập được thổ dân tự do hoang dã vùng Amazon, chỉ thiếu sự hồn nhiên vô tư. Họ bạ đâu ịa đó, nhưng chỉ nhảy vào nhà người khác để ịa.

Tôi trân trọng những kiều bào có tâm đối dân với nước, khao khát một xã hội tiến bộ, văn minh, nhưng loại người thực hiện quan điểm tự do ngôn luận bừa bãi như trên thì không thể không đấu tranh để ngăn chặn!

Loại dư luận viên thứ nhất đáng khinh vì ngu và cơ hội. Nhưng loại dư luận viên thứ hai mới thật đáng tởm vì lưu manh và độc ác. Có thể phần đông vì sự thù địch của quá khứ mà họ nuôi mối hận thù sâu thẳm, thù hận đến hóa mù lòa. Vì mối thù quá khứ, họ sẵn sàng bắn tất cả để trả thù? Họ tỏ ra khôn ngoan muốn làm những thợ săn để xúi giục những kẻ khác làm chó săn. Họ chửi đổng ở hải ngoại để kích động sự chửi đổng trong nước, ai chết ráng chịu, còn họ thì được tiếng có dũng khí!

Chửi bới, xuyên tạc, chụp mũ vô bằng cớ chỉ có thể tự hại mình chứ không thể trách người khác tại sao phải dùng bàn tay sắt bịt những cái mồm đó lại!

Có người mách với tôi rằng, đó cũng chỉ là dư luận viên trong nước giả danh để “bôi nhọ những nhà dân chủ chân chính”. Nhưng qua kiểm tra của tôi, hoàn toàn không phải. Đó toàn là những “nhà dân chủ” mà trong ý thức của họ chỉ có họ là chủ!

Loại này Đảng và Nhà nước kết tội “thù địch”, “phản động” cũng không oan, trừ phi họ thức tỉnh, biết thực hiện tự do ngôn luận một cách văn hóa, văn minh để góp phần xây dựng một xã hội lành mạnh!

—————–

BÀI TRÊN FACEBOOK BỊ DÂN CHỦ CỜ VÀNG NÉM ĐÁ, CHỬI RỦA

WARNING!

Trang của Chu là diễn đàn đấu tranh chống tiêu cực theo mệnh lệnh của Đảng và Nhà nước, hướng tới một xã hội văn hóa, giáo dục lành mạnh.

Khai dân trí, chấn hưng dân khí là nhiệm vụ của trí thức.

Hưởng ứng, tạo dư luận, góp phần cất lên tiếng nói chống cái xấu là trách nhiệm của mọi người!

Tuyệt đối không xâm phạm đến quyền lực của Đảng và Nhà nước mà chỉ lên tiếng giúp Đảng và Nhà nước chấn chỉnh những tiêu cực đang phát sinh gây nguy hiểm cho mọi người.

Chu không là một “anh hùng bàn phím” như một số người nghĩ mà đã hành động quyết liệt gần 10 năm nay.

Sự thật là Đảng và Nhà nước cũng đang lắng nghe dư luận và có điều chỉnh dần dần, dù đôi chỗ còn bị lúng túng.

Các bạn không cùng quan điểm là quyền của các bạn. Nhưng vào nhà người khác thì phải biết tôn trọng chủ gia. Bạn nào không thích thì tốt nhất không nên đọc. Khó chịu thì tự hủy kết bạn, thậm chí tự khóa hẳn trang của Chu lại cũng được!

Những kẻ bênh vực cho tiêu cực, kể cả những kẻ chống cộng cực đoan vào đây mượn cớ buông lời xuyên tạc, quy chụp, chửi bới vô lối đều hoặc bị xóa, hoặc nặng hơn, sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Chống tiêu cực, về nguyên tắc phải bắt tận tay day tận trán, ai làm nấy chịu, tội nặng có thể đánh đến cùng, không buông tha. Theo Chu chỉ có cách làm ấy mới mang lại hiệu quả, vì đánh một đối tượng cụ thể có thể răn đe, giáo dục cho nhiều đối tượng khác, kể cả ngăn chặn những nguy cơ tiềm tàng.

Người ta chết vì lí lẽ chứ chưa có ai chết vì bị chửi bới hay bị ném đá bậy bạ trên mạng bao giờ!

Đem chính khí thôi thúc con tim của mọi người. Học tập Nguyễn Du: “Chính khí ca thành lập noạ phu” bài Chính khí ca làm xong, khiến kẻ ươn hèn cũng đứng dậy (Kê thị trung từ). Nói đúng nhưng mạt sát, chửi bới vô tội vạ mà không cần lí lẽ nào cũng chỉ thuộc tà khí không thuyết phục được ai!

Các bạn vào nhà Chu có thể bày tỏ thái độ tán thành, bình luận, suy luận, tranh luận vô tư, nhưng cấm phỉ nhổ tùy tiện. Mỗi nhà đều có ống nhổ riêng, ngứa miệng thì tự do nhổ ở nhà mình, không nên nhảy vào nhà người khác nhổ bậy để chứng tỏ mình có… dũng khí!

Không chấp nhận nguyên tắc này, xin mời tự bước ra khỏi nhà Chu.

Đơn giản, Chu không thích ai cài bom bẩn vào nhà mình!

Chu không thuộc những người dân chủ thiếu văn minh và không chấp nhận tự do tùy tiện, bất tuân pháp luật.

Xin cáo lỗi vì phải viết cảnh báo này lần nữa!

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.