Hậu 20.11. Cao quý không?

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Nguồn Google Images

Nguồn Google Images

Chu Mộng Long – Ông Phạm Văn Đồng nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

Tôi học kĩ chủ nghĩa Marx và xác tín rằng, đó không phải là tư tưởng của người cộng sản. Marx xem mọi lao động là bình đẳng, nếu không nói, ông còn đề cao lao động cơ bắp hơn lao động trí óc. Học thuyết tư bản và công thức giá trị thặng dư của Marx không dành địa vị nào cho lao động trí óc.

Đó là lí do, thời ấu trĩ của chủ nghĩa xã hội, người ta đã đặt trí thức, trong đó có thầy giáo, vào hàng đầu những kẻ ngồi mát ăn bát vàng, cần phải đào tận gốc, trốc tận rễ.

Truy nguyên thì câu của ông Phạm Văn Đồng có gốc từ phong kiến, đặt thầy giáo đứng hàng thứ hai sau vua: Quân, Sư, Phụ.

Mệnh đề “Tôn sư trọng đạo” từ lâu đã được phát ra chỉ như một cái máy nói!

Vì thế, sự tôn quý tỏ ra không thật. Và vì không thật, nên sự tôn quý chỉ là cái vỏ của ý thức giả tạo làm cho thầy giáo rơi vào huyễn tưởng, trong khi từ quan đến dân chỉ tỏ ra kính trọng bề ngoài, còn thẳm sâu vô thức thì chưa chắc.

Câu chuyện sau (vào thời điểm người ta thường nói: Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm) không hề là chuyện tiếu lâm:

Ngày 20.11, lãnh đạo huyện đến thăm một trường trung học. Trong bài phát biểu dài trước trụ cờ, trước toàn thể giáo viên và học sinh, có đoạn: Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, thay mặt lãnh đạo huyện, tôi xin chúc mừng các Nhà giáo niềm vui, hạnh phúc, chúc các thầy cô của trường phấn đấu đạt nhiều thắng lợi, luôn xứng đáng là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý. Chúc các em học sinh học giỏi. Chúc các em lớp 12 thi đậu tốt nghiệp 100% và đậu vào đại học. Đậu vào những trường danh giá, như Bách khoa, Y khoa… tệ nhất cũng đậu vào Sư phạm!

Ai cũng thấy hay. Vỗ tay!

Cách đây gần 15 năm, Chu xây nhà. Chu thích cầm bay ra làm cùng với thợ hồ. Khi thấy Chu làm giỏi và khéo như thợ cả, một chị phụ hồ nói: Trời ơi anh Chu. Anh khéo vậy mà sao không đi làm thợ hồ mà lại làm thầy giáo? Uổng quá há!

Lần này thì Chu và vợ Chu cùng khóc. Bây giờ nghĩ lại vẫn còn khóc. Hu hu…

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.