Thi công chức – đôi điều cảnh báo

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Sang sông, Nguồn Google Images

Sang sông, Nguồn Google Images

Chu Mộng Long – Chu là Trưởng bộ môn, một bộ môn lớn nhất khoa, nên từng làm giám khảo các cuộc thi tuyển dụng vào bộ môn của Chu và Khoa. Khi xét hồ sơ, Chu lo ngăn cấm trước tất cả các quan hệ để cuộc thi minh bạch, trong sáng tuyệt đối và dọa ai vi phạm sẽ… đề nghị bỏ tù!

Và trong nhiệm kì vừa rồi, Chu nhận về Tổ tổng cộng 3 người và về Khoa 2 người. Tất cả đều ngạc nhiên vì không tốn một xu… nước.

Nhưng cảnh báo với các em sinh viên, học viên của thầy: không phải cuộc thi nào cũng thế, dù hiện nay người ta đang tổ chức thi… khách quan.

Có nghĩa là các em phải cảnh giác với những thứ… chủ quan diễn ra phía sau các cuộc thi.

Thường khi vừa nộp hồ sơ đã xuất hiện những cò mồi, họ sẽ điện thoại gợi ý sẽ chạy hộ cho. Ai tiết lộ thông tin về thí sinh dự thi cho những cò này? Không nói các em cũng biết và nên cảnh giác!

Ngoài những trò mèo khó nói, có những cuộc thi sau khi thấy không có gì, họ tuyên bố không lấy ai cả, dù các em thi đậu cao đàng hoàng. Nói có sách mách có chứng nhé:

Cách đây hơn vài mươi năm, thời ấy còn sạch hơn bây giờ gấp trăm lần. Đó là khi vợ thầy thi tuyển dụng vào trường bán công thôi – Trường THPT Nguyễn Thái Học bây giờ đấy. Sở Giáo dục đứng ra tổ chức thi đàng hoàng nghiêm túc. Vợ thầy thi đứng thứ 2, loại giỏi, kết quả niêm yết công khai. Tưởng đã trúng tuyển, vội ăn mừng. Đột nhiên, Hiệu trưởng, nhà giáo ưu tú Nguyễn Tấn Đắc tuyên bố không tuyển ai cả!

Sau đó, ông tuyển người đứng thứ hàng 13, tức thứ nhất từ dưới lên.

Khi thầy xuống tận nơi hỏi ông ta, vì sao thế? Ông ta nói, ông ta có quyền chọn ngược???

Thời ấy còn trẻ, Chu không dám hỏi thêm, ngậm đắng nuốt cay về. Sau đó biết là ông ấy chọn ngược vì nhìn ngược từ dưới lên. May mà vợ mình không thuộc diện cho ông ấy nhìn ngược!

Chu không kiện ông ta, nhưng kết cục thì cái nhìn ngược ấy đã làm cho vợ ông ta uất khí chết, và sau này ông ta cũng đi tù!

Thiện tai! Thiện tai! Thiện tai!

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.