20.10 – Viết ngắn về nữ quyền

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Ảnh lấy nguồn từ Inra Sara

Ảnh lấy nguồn từ Inra Sara

Chu Mộng Long – Sự sống sinh ra từ người mẹ. Thế giới bắt đầu từ phụ nữ. Phụ nữ không cần tiếng nói, cái họ để lại đơn giản là sự sinh sôi. Và đó là quyền lực nguyên thủy. Người mẹ đã thống trị thế gian từ thuở khai thiên lập địa.

Nhưng thế giới đã đổi thay bắt đầu từ cuộc đảo chính trái lẽ tự nhiên: từ mẫu quyền sang phụ quyền. Và loài người từ đó hát mãi những khúc anh hùng ca của bọn đàn ông. Hát cái điều giả bịa nhưng nhiều người hát mãi nên biến giả thành chân, biến bịa thành thật.

Trong anh hùng ca, theo Engels, không có chỗ cho phụ nữ. Không có quyền lực, không có ngôn ngữ, thậm chí không có tình yêu. Phụ nữ trở thành vật sở hữu để bọn đàn ông cướp bóc cùng với đất đai và các loại tài sản khác. Hôn nhân, bắt đầu từ thời đại anh hùng ca, chỉ là trò “hợp thức hóa mại dâm một cách thô bỉ”. Bọn đàn ông tự thổi phồng sức mạnh cơ bắp và tiền bạc chiếm đoạt thân xác phụ nữ, nhưng được mệnh danh bằng tình yêu và hôn nhân chính thống! (*)

Cho đến nay, vẫn còn quá nhiều phụ nữ trên thế giới bị ngược đãi. Và không ít phụ nữ Việt Nam bị lợi dụng cho sự hưởng lạc của đàn ông và giới thống trị.

Dù loài người văn minh đã trải qua bao nhiêu cuộc giải phóng, nhưng chưa có cuộc giải phóng triệt để cho phụ nữ. Có chăng, người ta trao cho phụ nữ gánh nặng thêm cả hai vai: một gánh gia đình và một gánh xã hội. Phụ nữ nhầm tưởng đó là sự giải phóng.

Người ta đã vắt kiệt thân xác phụ nữ nhưng lại tôn vinh phụ nữ về sự chịu đựng, hy sinh.

Trong khi một năm ba trăm sáu lăm ngày, người ta chỉ dành cho phụ nữ vài ngày tặng hoa, và chị em phụ nữ lại tự hào và vui mừng khôn xiết! Cám ơn! Cám ơn! Và rất cám ơn! Họ bắt chước đàn ông, như… bắt chước Lại Văn Sâm. Họ vẫn chưa tìm được tiếng nói cho chính họ!

Bản sắc phụ nữ là thứ phi bản sắc, bởi sự áp đặt ngay từ huyền thoại đầu tiên: phụ nữ luôn là cái khác, cái phụ thuộc của đàn ông. Người ta đã từng kiến tạo nên những thứ luật lệ đàn áp phụ nữ và bảo hộ cho quyền lợi của đàn ông với tư cách là kẻ thống trị.

Phụ nữ cho đến nay vẫn chưa có tự do thực thụ, như tự nhiên đã ưu đãi cho phụ nữ. Phụ nữ vẫn đang sống trong trật tự do đàn ông xếp đặt và vẫn tư duy và nói theo tiếng nói của đàn ông. Họ bị nô dịch mà không biết mình bị nô dịch.

Đáng sợ là, trong khi chính phụ nữ, với sự nhân danh truyền thống, vẫn luôn phải chấp nhận thân phận “đái không khỏi ngọn cỏ”. Người ta không sinh ra là phụ nữ, người ta trở thành phụ nữ (Simone de Beauvoir). Mọi đức tính được/ bị xem là đẹp đối với phụ nữ đã lừa dối phụ nữ đều do áp đặt bởi sự kiến tạo xã hội mà đàn ông là chủ thể.

Thói quen tự ti bị che lấp trong ảo giác của niềm tự hào là đặc tính khó thay đổi của phụ nữ sau mấy ngàn năm thống trị của đàn ông.

Nhiều phụ nữ chưa bao giờ dám nghĩ, những gì bọn đàn ông làm được chị em phụ nữ đều làm được. Nhưng có một thứ chị em làm được nhưng bọn đàn ông không bao giờ làm được: đẻ và cho con bú!

Sự thực, trong lẽ tự nhiên nhất, trước phụ nữ, mọi đàn ông đều chỉ là trẻ con, kể cả đó là những trẻ con ngoan ngoãn hay hư hỏng, ngỗ nghịch hay gây sự.

Nhân ngày 20. 10, xin không gửi lời chúc đến các chị em.

Chỉ cầu xin cuộc sống này, rằng chị em phụ nữ phải luôn được tôn trọng chứ không phải đợi đến ngày dành cho phụ nữ!

Phụ nữ chỉ được giải phóng khi họ tự ý thức đầy đủ về mình để cùng nhau đấu tranh giải phóng chứ không phải hài lòng bởi những lời nịnh hót của bọn đàn ông hay những kẻ thống trị!

Bó hoa này Chu trân trọng gửi đến chị em không phải vì ngày phụ nữ mà cho mọi ngày:

Phunu

(*) F. Engels – Nguồn gốc gia đình, chế độ tư hữu và nhà nước

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.