Đại học Y khoa ra Đại học Y văn?

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Nguồn Google Images

Sẽ tích hợp trong Y có Văn. Nguồn Google Images

Chu Mộng Long – Bói một hồi Đại học Y khoa ra Đại học Y văn. Ngành Y đang lúng túng thì đã có ngành Văn hỗ trợ. Sẽ hướng đến tích hợp trong Y có Văn.

Theo thông tin từ bài báo này (tại đây) thì Đại học Y khoa có khi sẽ được chính thức đổi tên thành Đại học Y văn ngay khi khởi đầu công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo?

Kì thi chung sắp tới sẽ lấy kết quả thi Văn để tuyển vào ngành Y. Đó là tư tưởng hay, rất cần sự đồng thuận cao!

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế và một số lãnh đạo trường Y, người học Y cần giỏi Văn để… viết báo cáo. Chắc là để viết báo cáo thành tích, một công việc thường xuyên của ngành Y và mọi ngành. Có khi công việc này còn quan trọng hơn cả chữa bệnh và làm việc chuyên môn?

Mà xét đến cùng, Văn cũng là Y, vì Văn sinh ra cũng là để chữa bệnh: bệnh tâm thần. Như Phân tâm học Văn học đấy!

Chừng như thời đại chúng ta, tâm thần đang tồn tại như một thứ bệnh dịch. Nó lây lan từ trong từ điển, trong sách giáo khoa, lây lan ra đến các phát ngôn… mà người ta thường gọi là mả phát.

“Tôi phải nói thật là môn Văn rất cần. Trong quá trình làm việc, nhiều người viết báo cáo mà ngữ pháp sai rất nhiều, chưa nói đến lỗi chính tả. Viết sai thì tư duy cũng sai, nói cũng không tốt được” – Bộ trưởng Bộ Y tế giải thích.

“Việc thi theo khối lâu nay khiến thí sinh học lệch. Môn Văn rất cần cho cán bộ ngành Y, giúp việc nói năng lưu loát, diễn đạt văn bản rõ ràng, đúng ngữ pháp. Không nói đâu xa, nhiều đồng chí chuyên viên ở Bộ làm công văn vẫn sai ngữ pháp. Có lúc tôi nói vui: rất dễ đứt mạch máu não khi đọc nguyên bản những văn bản này”. Bộ trưởng nhấn thêm về một trong những lý do bị tai biến hay gây chết người do ngành Y thiếu Văn.

Không chỉ học Văn để báo cáo thành tích, mà học Văn còn để hành ngôn trong những tình huống đặc biệt. Chẳng hạn như khi trị bệnh để xảy ra chết người, cần phải phát ngôn thế này:

“Sẽ không có bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân. Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vắc xin thì xử vắc xin; lỗi do người tiêm, xử người tiêm; lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật” (Bộ trưởng Bộ Y tế).

“Trong cuộc đời làm bác sỹ của tôi, số bệnh nhân chết trong khi tôi điều trị cũng phải đến… vài chục người. Chẳng qua đây là người nhà bệnh nhân không hiểu nên mới nghi ngờ”. (Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Thanh Oai, Hà Nội).

Đó là những phát ngôn hào hùng để xoa dịu bi kịch, nỗi đau mất mát thương tâm cũng được vơi đi bớt phần nào… để mọi người vui mà sống.

Một ngày bệnh viện chữa chết bao nhiêu mạng người, văn chương sẽ thành cứu cánh?

Loại văn chương đó chính là Văn tế. Cho nên mới đặt tên là Bộ Y tế?

Vậy là phi Văn bất thành Y!

Hi hi…

Nhưng các vị nhớ nhắc các nhà sư phạm Văn tăng cường việc thực hành viết văn cho học sinh, nhất là 2 loại văn: Văn CáoVăn Tế nhé. Còn như hiện nay chỉ có học nhồi học nhét nhiều tác phẩm Văn chương trên trời dưới đất thì coi chừng bác sĩ khi chữa bệnh cho người ta lại toàn nói chuyện lảm nhảm trên trời dưới đất mà bỏ quên dao kéo trong nội tạng!

Chúc ngành Y giỏi Văn sẽ trở nên Cát Tường!

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.