Chuyện thật không đùa – Đập Chuột không để vỡ Bình

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Binhvaongnho

Ống Nhổ và Bình

Chu Mộng Long – Cách đây không lâu, trong một vụ thanh tra, Chu Thanh tra ta đã phát hiện cả một ổ Chuột. Tang chứng vật chứng rành rành, chúng ăn xương máu của ngàn sinh linh bé nhỏ. Thanh tra làm riết ráo và quyết đập chết không tha.

Nhưng oái ăm là Chuột đã thành tinh, con Chuột đầu đàn cố bám riết vào trong chiếc Bình nhãn hiệu Hồng Ngọc.

Muốn đập chết Chuột phải đập cả Bình. Không còn cách nào khác!

Còn nếu giữ gìn chiếc Bình, Chuột sẽ chờ cơ hội tiếp tục sinh con đàn cháu đống!

Phải làm sao bây giờ?

Mất ăn mất ngủ chứ không dễ ra giữa thiên hạ mà nói khơi khơi, rằng đập Chuột không để vỡ Bình. Thiên hạ đang nóng giận mất khôn, không khéo mồm Chu Thanh tra ta bị vả.

Kết quả là, vì Bình, Chu ta tha cho Chuột thật. Và sau đó, Chu ta bị thiên hạ vả cho tơi tả. Họ dùng dư luận vả thẳng cánh rằng, Chu ta đã “ăn hối lộ” của Chuột nên tha cho cả Chuột lẫn Bình.

Chu nhận tội và xin lỗi trước thiên hạ chứ không biện bạch.

Chỉ xin được trăng trối rằng, Chu không ăn hối lộ của ai một xu. Án vẫn còn tại hồ sơ, kết luận rành rành.

Chu ta dùng giải pháp trấn bùa niêm phong chiếc Bình lại để khắc phục hậu quả. Sau đó kiến nghị, rằng Bình có yêu Chuột thì Bình cứ tự móc túi ra mà nuôi Chuột, quyết không để chúng hoành hành ra ngoài phạm vi chiếc Bình để làm hại thiên hạ.

Vậy là Chu ta không nỡ đập Bình, không phải vì Bình quý đến mức cao hơn cả thiên hạ, mà chỉ vì tình thế lúc ấy, nếu chiếc Bình kia bị đập vỡ thì người ta lập tức thay vào đó… cái Ống Nhổ!

Mà cái Ống Nhổ thì bọn Chuột rất khoái vì chúng quen sống ở môi trường bẩn thỉu.

Chu ta chọn Bình, không chọn Ống Nhổ đặt giữa điện thờ!

Đập Chuột không để vỡ Bình là ở nghĩa ấy!

Đó là cái tầm của một đơn vị bé nhỏ. Lựa chọn Chiếc Bình hay cái Ống Nhổ không nằm trong quyền định đoạt của ta và mọi người.

Nhưng nếu được ở tầm quốc gia đại sự, với quyền định đoạt cả thiên hạ, Chu sẽ không hành xử như thế. Bởi vì khi chiếc bùa trấn hết hiệu lực, bọn Chuột sẽ tung hoành tự do, chính chúng sẽ đập vỡ luôn cả Bình để được tự do tung hoành!

Chừng đó, Bình chẳng giữ được mà Chuột cũng không bị tiễu trừ.

Làm thế không chỉ mắc tội với tổ tiên mà còn mắc tội với thiên hạ lắm lắm.

Chu ta thất phu hữu trách, tâm sự thật tình như thế, có gì không phải mong đèn Trời lượng thứ!

Thiện tai! Thiện tai!

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.