Thôi rồi… Lượm ơi!

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

TiensiChu Mộng Long – Đã có sự đồng thuận rất cao. Kết quả không còn bàn cãi nữa. Đó là kì thi chung tốt nghiệp thay cho tuyển sinh đại học đã được quyết định chính thức. Không dám chống lại “chủ trương lớn” của lãnh đạo, nhưng nói ra điều này “Hoàng thượng” có ra lệnh chặt đầu thì vẫn phải nói. Nói theo trách nhiệm công dân.

Không được bàn cãi nữa thì chỉ có thể nói Thôi rồi… Lượm ơi!

Lượm đây là các loại Trường Đại học từ công lập đến dân lập tha hồ lượm, nếu không có một chế tài rõ ràng.

Lượm thí sinh sau kì thi chung được chính thức áp dụng bắt đầu từ năm học 2015!

Với 99% đậu tốt nghiệp, sẽ có 99% vào đại học. Bài toán này không phải cãi nhau như bài toán về Gà!

Không có chuyện tỉ lệ đậu tốt nghiệp năm sau thấp hơn năm trước, vì theo ông Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, năm rồi kì thi rất an toàn và nghiêm túc, đạt chuẩn quốc tế, bây giờ tiếp tục kế thừa để… đạt tỉ lệ cao hơn nữa???…

Hệ quả, sau kì thi tốt nghiệp, các trường đại học có cơ sở tuyển sinh: 99% Người + Gà vào đại học???

Bài toán bây giờ chỉ còn là, sau 4 đến 10 năm đào tạo, hỏi sẽ có bao nhiêu % Cử nhân, bao nhiêu % Thạc sĩ, bao nhiêu % Tiến sĩ?

Đáp số được tính theo công thức: Gà x Tiền = Cử nhân, Thạc sĩ hay Tiến sĩ???

Mấy năm nay, các Trường đại học công lập được phép mở rộng chỉ tiêu làm cho các trường dân lập không còn chút cặn để vét, họ kêu thấu trời. Họ ở đây có thể là những nhà to có sân trước lẫn sân sau???

Nói có sách, mách có chứng, với hai hàng rào thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học như lâu nay mà Trường Đại học Quy Nhơn với danh nghĩa công lập ấy còn vơ vét đến con số bất ngờ: Tổng sinh viên tốt nghiệp toàn trường năm vừa rồi là hơn 3000, trong đó sinh viên 2 Khoa Kinh tế – Kế toán và Tài chính – Ngân hàng đã chiếm hơn 2000. Cụ thể, Khoa Kinh tế – Kế toán có 10 lớp; Khoa Tài chính – Ngân hàng có 13 lớp, mỗi lớp sĩ số từ 80 đến 90 sinh viên. Không phải ngẫu nhiên mà vụ mua bán điểm tai tiếng vừa rồi dồn hết ở hai khoa “làm tiền” (Kinh tế và Ngân hàng) này!

Bây giờ thì hết kêu nhé! Phải chăng cuộc cải cách căn bản và toàn diện này đã phân phối lại sản phẩm công bằng hơn cho Dân lập và Công lập. Sự phân phối ấy là đúng, nếu đó là một thị trường cạnh tranh lành mạnh, nhưng chắc gì? Dư luận có quyền nghi ngờ chứ!

Một số người tỏ ra có quan điểm tiến bộ cho rằng, áp dụng một kì thi chung, lấy kết quả tốt nghiệp làm cơ sở tuyển sinh đại học là đúng để tiến kịp giáo dục các nước văn minh như Mỹ, Úc…

Sao họ không nghĩ, cho đến thế kỉ này, nhà của người Việt không thể tiến kịp nhà của các nước văn minh, khi xây dựng vẫn phải thiết kế kín cổng cao tường, đến cái cửa sổ tầng trên cao cũng phải có chắn song sắt kiên cố với tinh thần thà chết cháy còn hơn bị mất trộm???

————-

Đồng thuận cao ư? Đến học sinh 11 mà còn biết lên tiếng công khai thế này. Hay là chê trẻ con không thèm chấp:

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/hoc-sinh-lop-11-gui-y-kien-den-bo-gddt-937536.htm

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.