Chữ trinh còn một chút này…

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

taitrau

Ảnh chia sẻ từ Google Images

Chu Mộng Long – “Ai có thể nói rằng không tin kết quả thi tốt nghiệp, nhưng chúng ta, với lương tâm và trách nhiệm của mình – thì không thể nói vậy.” – Bộ trưởng Luận tuyên bố.

Tôi là người trong cuộc, tức trong “đội ngũ” chứ không phải ngoài cuộc hay nghỉ hưu rồi mới dám nói. Bộ trưởng có quy cho tôi là người vô “lương tâm và trách nhiệm” (mà không chỉ tôi, ông Ngô Bảo Châu và nhiều trí thức khác cũng lên tiếng rồi đấy), thì tôi vẫn cứ nói: Khó có thể tin vào kết quả thi tốt nghiệp. Và xin nói thêm rằng:

1. Phổ thông nát ít, đại học nát nhiều. Đó là sự thực và phải dũng cảm nhìn nhận sự thực. Dạy thêm học thêm, chạy thầy chạy điểm, chạy bằng không phải xảy ra ít. Còn nhân tài ư? Du học theo chuẩn quốc tế ư?

Thưa ông, ai cũng biết, số học sinh đi học nước ngoài có 2 thành phần: 1) Các em giỏi thật sự, tự vượt qua vũng lầy “ao nhà” để vươn ra “ao người”. 2) Số con ông cháu cha có tiền ra nước ngoài mua bằng hơn là học, vì nước ngoài có loại đại học làm việc đó để… cung cấp sản phẩm “thặng dư” này cho Việt Nam.

Nước tư bản có những “chợ” rao hàng mua bán bằng cho Việt Nam nhan nhản đấy!

Còn đại trà 99% tốt nghiệp hàng năm ấy ra sao? Với hơn 400 trường đại học, chúng không vào đại học này cũng vào đại học khác, cho nên Bộ chủ trương bỏ thi tuyển sinh để các trường đại học vét cho hết?

Đó là lí do đại học đã nát càng nát hơn khi các đại học ở Việt Nam chưa được xã hội hay thị trường tuyển dụng phân loại rõ ràng. Việc chạy đua bằng cấp kèm phong bì phong bao để xin việc và giữ ghế đã làm cho động lực dạy và học hoàn toàn lệch lạc, có cải cách kiểu gì cũng khó thay đổi được.

2. Giáo dục Việt Nam không giống với giáo dục thế giới khi thị trường tuyển dụng còn đầy khuất tất. Cầu tác động ngược vào cung. Khi thị trường còn mua bán việc làm và ghế thì giáo dục còn cung ứng cho nó sản phẩm mang tiêu chuẩn mà nó cần.

Cho nên, giữ kì thi tuyển sinh đại học là cần thiết và sáng suốt. Chính kì thi này tạo ra cơ chế tự sàng lọc tương đối đàng hoàng ở các trường đại học lớn. Ít nhất, kì thi tốt nghiệp không sàng lọc hay phân loại được thì cửa vào đại học phải có sự phân loại. Chữ trinh còn một chút này: Thi tuyển sinh để tuyển đúng năng lực. Ít nhất, trong lúc các trường đại học đang chạy đua số lượng để thu học phí thì thi tuyển sinh với sự thắt chặt điểm sàn và chỉ tiêu là điều kiện buộc các trường đại học, muốn hay không muốn, phải chọn học sinh có năng lực. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã nói thế. Bỏ thi tuyển sinh thì đại học không còn gì để nát khi nó chỉ còn biết… làm tiền! Chạy điểm, mua bán điểm, mua bán bằng đang nhức nhối lên đấy!

Nói ngắn gọn, bỏ kì thi tuyển sinh lúc này, giáo dục sẽ lao xuống vực như con tàu không phanh. Giáo dục đại học trở thành một cái chợ: các trường thi nhau vơ vét đầu vào để thu phí trong cơ chế tự chủ nửa đời nửa đoạn, người dạy và học thi nhau mua bán công khai điểm chác để đáp ứng cho thị trường tuyển dụng bất cần năng lực!

Tôi nghĩ, người có “lương tâm và trách nhiệm” không ai muốn thế!

3. Chấn chỉnh kì thi tốt nghiệp cho nghiêm túc ư? Thật là ảo tưởng khi bệnh thành tích đã di căn từ não bộ đến toàn thân. Bằng chứng thể hiện ngay trong các phát ngôn của lãnh đạo đấy chứ đâu: vẫn hả hê với thành tích ảo, tự mãn với con số 99% tốt nghiệp quốc gia và đạt tiêu chuẩn quốc tế nữa cơ!

Giả định, Bộ có chủ trương chấn chỉnh nghiêm túc một kì thi quốc gia như tuyên bố cũng không lay chuyển nổi cái cối xay gió khổng lồ về bệnh thành tích ở các cấp trong hệ thống giáo dục quốc gia, kể cả thói quen ở các phụ huynh!

Với đà này, năm sau tốt nghiệp phổ thông sẽ lên 100% là cái chắc. Các trường đại học tha hồ vơ vét để… thu tiền!

Tôi không cho việc duy trì tổ chức thi tuyển sinh đại học là tốt. Đến lúc nào đó sẽ không cần thiết khi thị trường tuyển dụng cần năng lực thật sự. Nhưng thưa Bộ trưởng, trong tình trạng hiện nay của giáo dục, khi nó đã xấu đến mức không thể xấu hơn, ta nên chọn cái ít xấu nhất để dần dần khôi phục lại hiện trạng ban đầu đã!

Còn muốn làm cho nó tốt thật sự, không chỉ Bộ ta mà phải đồng bộ. Các Bộ nên đoàn kết lại mà đấu tranh với ông Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính kia. Hai ông thuộc đầu ra: tuyển dụng và chính sách tiền lương là nguyên nhân làm lỗi cả hệ thống đấy!

Khi nào hai ông Bộ thuộc tuyển dụng và chính sách này làm tốt, khi ấy Bộ Giáo dục và nhiều Bộ nữa không phải loay hoay hết cuộc cải cách này đến cuộc cải cách khác để đương đầu với tiêu cực. Làm tốt cầu thì cung tự chuyển đổi thôi, nếu không muốn bị đào thải!

—————–

P/S: Bà Vũ Thị Phương Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học dân lập, tự cho mình hiểu biết giáo dục thế giới, thấy Bộ lạc quan với niềm tin vào kết quả kì thi tốt nghiệp và chủ trương bỏ kì thi tuyển sinh, đã hô ứng theo bằng cách tán dương: Một kì thi quốc gia: đừng bàn thêm nữa! (Tại đây) Tôi nghi ngờ người này đang dụ Bộ hay cùng Bộ thực hiện âm mưu cứu các trường đại học dân lập đang rũ chết vì không có người học bằng trò bỏ thi tuyển sinh để vét cho hết học sinh tốt nghiệp. Nếu không thì đã bắt chước gian kế của Bàng Thống, dụ quân Tào xích các chiến thuyền lại, để cho Chu Du dùng hỏa công đốt cho nhanh! Thưa ông Luận, những người đứng ra ngăn cản vụ này không phải vô “lương tâm và trách nhiệm” như ông nói, mà vì không muốn giáo dục ta trong phút chốc thành đống tro tàn!

Khi ấy, giáo dục vẫn tồn tại nhưng chắc chắn thành nơi hợp pháp cho bọn mèo giấu của!

“Trận đánh lớn” mà Bộ trưởng nói sẽ không là trận Xích Bích chứ?

Mà giáo dục của ta đang tự cho là tốt ngang tầm thế giới thì đánh vào đâu? Không hiểu! Hay là đánh vào túi tiền của dân, thay vì thu 3 ngày trong kì thi tuyển sinh bằng cách hốt tiền đào tạo 4 năm ở hệ thống dân lập?

Chắc chắn không phải vô “lương tâm và trách nhiệm” hay chống phá mà tôi dám viết những dòng này!

Bài liên quan:
http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/bo-truong-gddt-pham-vu-luan-ta-phai-co-long-tin-vao-nhau-tin-vao-doi-ngu-931257.htm

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.