Tham nhũng như ngứa ghẻ…

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

1003075_528975613855020_75957226_n Chu Mộng Long – Là lãnh đạo cảm thấy “ngứa như ngứa ghẻ”, chứ dân chúng tôi thì cảm thấy nhức nhối như bị ung thư giai đoạn cuối. Bởi vì tham nhũng nó ăn vào cơ thể người dân chúng tôi, rút kiệt sinh lực chúng tôi, còn kẻ tham nhũng thì vinh thân phì gia, phớn phở trong đống tiền không cần động não mà có. Cái cảm giác ngứa ngáy chỉ có thể phát sinh khi lâu nay che trên đậy dưới với bộ quần áo đạo đức đã đến lúc tả tơi không thể che đậy được nữa. Cứ cho kiểm tra, kiểm toán một cách công khai minh bạch đi rồi cắt, mổ, xạ trị, thậm chí lo trước hậu sự, chứ ngay cả tắm rửa bằng sát trùng liều cao cũng không cứu chữa được.

Có người còn to tiếng bảo: xét xử các vụ tham nhũng không có án treo ư? Chẳng nhẽ dân tộc này bị mù, câm, điếc cả hay sao? Một dẫn chứng nhỏ là vụ án Trần Tín Kiệt, báo chí viết cả trăm bài, với cả chục sự vụ động trời từ nhân sự đến dự án, công trình, học phí, dịch vụ, đất đai… nhưng vì áp lực của dư luận mà chỉ mang ra xét xử hai vụ nhỏ như con muỗi để gãi ghẻ: thu phí giữ xe và lạm thu lệ phí của sinh viên. Vụ thứ nhất, tòa sơ thẩm xử tù giam, sang phúc thẩm cho án treo. Vụ thứ hai, án tù giam công bố rành rành ra đấy, nhưng cho đến giờ tội phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Nguyên Hiệu trưởng Trần Tín Kiệt vẫn ung dung tại ngoại, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính Nguyễn Ngọc Anh vẫn đi làm bình thường và hằng ngày vẫn ngồi chễm chệ trên ghế thanh tra và công tác thi đua của trường, trông thật chướng mắt!

Ông ta thanh tra người lương thiện và tổ chức thi đua tham nhũng chắc?

Thách thức dư luận và dân chúng đến thế thì những người tâm huyết với đất nước, dân tộc cảm thấy ngứa chứ bọn tham quan kia ngứa ngáy cái nỗi gì? Các vị lãnh đạo nào cảm thấy ngứa hãy về kiểm tra lại việc điều tra và xét xử vụ án Trần Tín Kiệt ở Trường Đại học Quy Nhơn, gặp trực tiếp chúng tôi để dân chúng tôi gãi cho đã ngứa!

Tôi, đương kim Trưởng Ban Thanh tra Nhân dân, Ủy viên Ban phòng chống tham nhũng Trường Đại học Quy Nhơn, hàng ngày vẫn tích cực đấu tranh phòng chống tham nhũng để bảo vệ quyền lợi của người lao động, người học, cũng là bảo vệ Đảng và chế độ đây, nhưng giờ này có thể thật thà khai báo rằng: rất mất tin tưởng về việc thực thi pháp luật, ít nhất là cơ quan hành pháp tỉnh Bình Định và Tòa tối cao tại Đà Nẵng đã phúc thẩm vụ án này!

Đảng chiến thắng các đế quốc to và các thế lực thù địch, nhưng không chiến thắng nổi tham nhũng. Vì sao?

Đây, đài địch BBC trích dẫn khách quan lời của lãnh đạo chứ không hề xuyên tạc. Tôi xin trân trọng trích lại và hoan nghênh các lời phát biểu thẳng thắn của lãnh đạo, nhưng phải làm gì hiệu quả chứ không phải lời phát biểu suông. Đúng như Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói đấy, đến lúc chúng tôi không chỉ mất lòng tin mà còn chán tận cổ rồi!

————————————

BBC – Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã có bình luận đáng chú ý về tình trạng tham nhũng trong buổi gặp mặt các cử tri ở quận Ba Đình, Hà Nội, hôm 27/9, trước thềm kỳ họp Quốc hội.

Trả lời một cử tri về nạn tham nhũng và tệ nạn của các nhóm lợi ích hiện nay, ông Nguyễn Phú Trọng nói ông có thể “nói hàng mấy tiếng đồng hồ,” theo truyền thông Việt Nam.

“Bây giờ ra khỏi nhà, cái gì cũng phải tiền, không tiền không trôi. Tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng nhỏ cũng có, như ngứa ghẻ, rất khó chịu,” ông nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Trọng cũng thừa nhận “có tham nhũng trong lực lượng chống tham nhũng.”

“Giám định rất quan trọng, không cẩn thận dễ méo mó, kéo dài, làm giá, bôi trơn thì có khi còn cãi được tội.”

“Vì thế tất cả các khâu phải công khai, minh bạch,” ông Tổng bí thư nói.

Phát biểu gây chú ý

 

 

Tham nhũng lớn cũng có, tham nhũng nhỏ cũng có, như ngứa ghẻ, rất khó chịu

 Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

 

Ông Trọng không phải là người duy nhất trong hàng ngũ lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam có những bình luận gây chú ý về nạn tham nhũng của Việt Nam.

Mới đây nhất, tại phiên họp thường vụ Quốc hội ngày 21/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định:

“Không tham nhũng lấy đâu tiền mà chạy chức vụ này chức vụ kia” … “Mặc quần đùi áo trắng, vợt mấy chục triệu, mà lương như thế thì làm sao đủ tiêu?”

Ông Hùng cũng đã đặt câu hỏi “dân nào mà không muốn đấu tranh phòng chống tham nhũng? Hay là người ta chán rồi? Người ta đấu tranh mãi, góp ý mãi, đưa lên báo mãi nhưng không có tác dụng gì?”

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, trong phiên họp về báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế năm 2009-2012 hôm 11/9 cũng được truyền thông Việt Nam trích thuật nói: “tôi càng đi càng thấy buồn, ăn của dân không từ một cái gì”.

Năm ngoái, Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, cũng nhận xét, “một con sâu đã nguy hiểm rồi, một bầy sâu là chết cái đất nước này”, khi được trích thuật nói về nạn tham nhũng.

(…)

Trích nguồn:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/09/130928_nguyenphutrong_on_corruption.shtml

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.