Báo chí vào cuộc điều tra vụ phá rừng tại hồ Đại Sơn, Phù Mỹ

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

hinh27

Phóng viên Xuân Nhàn (Lao động) và các nhà báo phỏng vấn người dân

Chu Mộng Long – Trong 2 ngày: 21, 22 tháng 8, các nhà báo các báo trung ương và truyền hình địa phương đã có mặt tại hiện trường điều tra về vụ tàn phá rừng tại hồ Đại Sơn (xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định). Trước đó một ngày, sau khi tôi chủ động gọi điện thoại cho ông Trương Văn Châu, phó bí thư thường trực Đảng ủy xã báo cáo chuyện phá rừng, sáng hôm sau, chính quyền xã đã cho dân quân du kích vào rừng đối phó bằng cách nhổ gần 2 hecta đã trồng cây bạch đàn, trong khi tiếng máy cưa vẫn hồn nhiên réo ầm ầm ngày đêm trong rừng. Theo những người dân ở đây, mấy tên kiểm lâm có xuất hiện thường xuyên nhưng thỉnh thoảng bắt phạt dân tăng gia vùng đất lâu nay ở chân núi, còn đối với bọn phá rừng có vai vế thì chỉ gặp nhau để… nhậu?

Khi làm việc với phóng viên (Lao Động, Pháp lí, Nông nghiệp, Bình Định…), Phó BT xã Trương Văn Châu cho biết, xã đã nhiều lần thay kiểm lâm nhưng cả cũ lẫn mới đều vô hiệu. Đúng như nhà văn Nguyên Ngọc nói: từ khi có kiểm lâm, nạn phá rừng càng dữ dội hơn!

Trước khi điều tra để đăng tiếp phần: Ai là đích danh thủ phạm? mời đọc bài điều tra sơ bộ của phóng viên Xuân Nhàn – Báo Lao động, Vũ Lê Minh – Báo Pháp lí.

 ————————————–

IMG_20130822_093709

Khu rừng ông Năm Tươi chiếm được huyện “họp pháp hóa”

IMG_20130822_100120

Khu rừng này ít nhất đã bị tàn phá sau nhiều tháng

IMG_20130822_094517

Cây gỗ quý bị chặt đốn chưa kịp chuyển đi

IMG_20130822_101149

Người dân phẫn nộ chính quyền trước ống kính truyền hình và cho biết họ sẽ bị chính quyền trả “thù vặt”?

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.