Đồi Ngô mọc giữa Thủ đô. Bỏ hẳn kì thi tốt nghiệp đi!

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Hình ảnh này ở đâu chẳng có?

Hình ảnh này ở đâu chẳng có!

Chu Mộng Long – Ở bài trước, tôi nói, giáo dục Việt Nam không phải chỉ có một Đồi Ngô mà có cả một Rừng Ngô. Bao năm rồi Bộ lay hoay tìm cách đối phó, từ cách này sang cách khác mà không giải quyết được gì. Bài này nói thẳng tuột ra, rằng, lãnh đạo Bộ và các cấp chưa hề nghiêm túc hay quyết chí giải quyết tiêu cực trong giáo dục!

Phong trào nói không với tiêu cực trong thi cử, rồi tổng kết thành tích sau mấy năm nói không làm cho mọi người rơi vào ảo tưởng đã quét sạch tiêu cực. Cái cách đánh bóng bên ngoài mà bịt sự hư nát bên trong dẫn đến hậu quả là bịt đằng này nó lại xì ra đằng khác mà chính mình phải thưởng thức cái sản phẩm do mình tạo ra.

Năm ngoái là Đồi Ngô mọc lên tại Bắc Giang, năm nay Đồi Ngô mọc giữa Thủ đô. Mà quái lạ là mấy ông Bộ luôn nghĩ, hai nơi này thuộc cá biệt do động đất, còn nơi khác là bình địa với phép thắng lợi tinh thần: “cuộc thi an toàn, nghiêm túc”.

Vô tình hay cố ý động não kiểu ấy thì muôn đời không giải quyết được tiêu cực.

Các ngài tưởng năm nay cho phép thí sinh mang thiết bị ghi hình vào phòng thi là đã giám sát chặt chẽ đến mức cả người coi thi lẫn người thi không dám rục rịch? Giả định, các nơi có sự thông đồng toàn diện giữa nhiều phía, từ lãnh đạo sở đến hội đồng giám thị, từ giám thị đến phụ huynh và học sinh, ai đứng ra ghi hình tình trạng thi của tất cả các phòng thi để các ngài biết mà dám nói là “an toàn, nghiêm túc”?

Vấn đề là bị lộ hay chưa bị lộ, bị lộ trước hay bị lộ sau mà thôi!

Nghiêm túc hay không thì chỉ có người trong cuộc mới biết chứ các ngài ở trên cao làm sao biết. Còn an toàn thì có an toàn đấy, vì đâu dễ có người dám đứng ra ghi hình tố cáo cho cả xã hội nhìn thấy.

Các ngài có đủ đội quân thanh tra xuất hiện ở tất cả các điểm thi không mà nói an toàn, nghiêm túc. Mà nếu có đủ đi nữa thì đội quân thanh tra ấy có đáng tin cả không? Ngay cả có người nghiêm túc đáng tin, chẳng hạn cái ngài thanh tra đứng chắp tay sau lưng nhìn vào phòng thi như trong ảnh này, ông ta cũng chỉ được xem vở kịch nghiêm túc lúc ông ta có mặt. Và nếu ông ta đứng lâu ở cái vị trí này, xin lỗi ông, ông đã gây ra sự bất công, xui xẻo, hay thiệt thòi cho số học sinh tại cái phòng thi này đấy!

Thanh tra trời trồng!

Thanh tra trời trồng!

Tôi cũng từng làm thanh tra kì thi, tôi biết mình chỉ là người xem kịch, và có đứng trời trồng nơi đó cũng chỉ gây ra bất công, nên tốt nhất né đi nơi khác để không mang tiếng đem xui xẻo cho người khác!

Công việc giám thị hiện nay nhiều khi không phải canh học sinh mà là canh chừng thanh tra cho học sinh thi… nhau chép bài hay chép tài liệu đấy! Tôi còn nghe có nơi không chỉ dùng kim ngân kế mà còn dùng mĩ nhân kế, phân công các cô giáo trẻ, xinh đẹp tiếp chuyện thanh tra ngoài hành lang để cho học sinh trong phòng tha hồ múa lưng, múa bút?

 Xem ra cái cách thấy đến đâu xử lí đến đó của ông Bộ như hai vụ Đồi Ngô của Bắc Giang và Thủ đô vừa rồi, có mà đến Tết Công gô cũng không chấn chỉnh được tiêu cực, nếu không nói càng ngày càng tinh tướng hơn.

Và sự thật nó đã tinh tướng, lắm chiêu nhiều kế từ sau phong trào một không, hai không… quyết liệt của Bộ trưởng tiền nhiệm.

Nói thật, cả xã hội, từ quan đến dân, từ thầy đến trò đã hùa theo cái xấu mất rồi. Trên nói không thì dưới cũng cứ hô theo nói không cho sang, để lừa nhau cho vui, chứ còn có làm hay không thì ai cũng hiểu, chỉ một người cố tình không hiểu, phải chăng là ông Bộ?

Vụ Đồi Ngô mọc giữa Thủ đô, Bộ chỉ cảnh cáo giám thị mà không xử lí học sinh, vậy là Bộ đã chấp nhận cho học sinh chép bài nhau cũng như chép phao. Tôi hoàn toàn đồng tình, vì dù thi kiểu gì thì cũng phải cho các em nó tốt nghiệp 90 đến 99%. Nhưng điều đó cũng đã chứng tỏ kì thi tốt nghiệp chỉ còn là hình thức, kết quả hên xui, bỏ hẳn đi là đúng lúc rồi, không phải biện bạch phải có lộ trình lộ triếc gì nữa.

Mà cứ biện bạch lộ trình triếc, người ta lại nghĩ oan rằng, các ông Bộ muốn cù cưa cho hết nhiệm kì để kiếm chác cái món bao cấp thi cử này trước khi hạ cánh an toàn đấy!?

Sau cú sốc bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội vừa rồi đối với Bộ trưởng Luận, tôi nghĩ, để khôi phục uy tín, ông nên quyết dứt điểm về cái chuyện tổ chức thi tốt nghiệp phổ thông này đi. Ở đại học, với chương trình đào tạo tín chỉ đã bỏ hẳn thi tốt nghiệp, giải quyết đáng kể những tiêu cực từ phía thầy lẫn trò, ông đã quyết được điều ấy, ở phổ thông sao lại không?

Tiêu cực trong kì thi tốt nghiệp là căn bệnh ung thư đã kéo dài, di căn từ thời ông Nhân với vụ Đỗ Việt Khoa, tới nay càng nói không càng sinh có, cứ duy trì làm gì cho nó mang nợ vào cái nghiệp làm Bộ trưởng của ông?

Mách cho ông biết, ở cơ chế xã hội hiện nay, cái hạ tầng cơ sở đang có vấn đề, hễ tổ chức càng nhiều cuộc thi càng tạo cơ hội nảy sinh nhiều tiêu cực, bất kể là cuộc thi nào và ở đâu!

Tôi kính ông ở sự kín đáo thâm trầm, biết lắng nghe. Mong ông nghe ra những điều khó nghe nhưng rất thực tâm này, và sáng suốt bắt tay làm ngay, buồn hay lặng lẽ suy tư một mình làm chi cho bọn lá cải nó chọc!

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.