Báo quốc doanh kéo pháo… đi săn thỏ

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

4.11Chu Mộng Long – Chuyện nhỏ như con thỏ, có mấy đồng bạc còm, nếu hiệu trưởng có dám bỏ túi cũng chẳng giàu thêm, nhưng báo chí lại làm to chuyện. Nhiều chuyện to như núi sừng sững trước mũi, nhưng lại cố tình làm ngơ, thậm chí nhân cơ hội còn tung hô để các ông to này được vinh danh hết danh hiệu này đến danh hiệu khác.

Tôi không bênh vực cho cái sai của ông Bắc, nhất là chi trả tiền công cho giáo viên quá bèo, nhưng câu chuyện của ngôi trường danh tiếng này có thể tự chấn chỉnh nội bộ, rút kinh nghiệm, vì đội ngũ Trường chuyên Lê Quý Đôn không đến mức chỉ có những kẻ a dua theo cái sai. Điều đáng nói là báo chí quốc doanh ngày một hèn, chỉ còn dám hung hăng kéo pháo… đi săn thỏ!

Mách cho ông Bắc biết, nếu cố tình sai phạm để kiếm ăn bất chính thì nên xách gói đến các hiệu trưởng khác mà học! Học cách ăn vụng rồi chùi mồm trong cả việc mua bán văn bằng kia, chứ thu tiền công khai trong việc thi thử vô tội vạ như ông có mà ăn cám!

——————————————–

 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định): Thi thử đại học… hay kinh doanh giáo dục(?!)

Đăng vào ngày 7th, Tháng Sáu, 2013 |   Phản hồi đã bị khóa

(Pháp lý) –  Thi thử đại học để thẩm định lại kiến thức của học sinh trước khi bước vào kỳ thi chính thức là việc làm phù hợp với nhu cầu xã hội và cần thiết đối với các trường THPT và các trung tâm luyện thi hiện nay. Tuy nhiên sáng kiến này đang có nguy cơ “biến tướng” trở thành dịch vụ kinh doanh xảy ra tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn ở Bình Định…

Một năm học 4 lần thi thử

Được thành lập cách đây 13 năm, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) có thể nói là một trong những đơn vị có công đầu về sáng kiến thi thử đại học. Hiệu trưởng Phạm Quang Bắc tỏ ra rất tự hào khi chúng tôi nhắc đến chuyện tổ chức thi thử. Ông Bắc nói: “Cách đây 10 năm khi cả nước chưa có trường nào thi thử thì Trường Lê Quý Đôn ở Bình Định đã tổ chức thi thử đại học cho học sinh 12. Hiện nay nhiều trường trong cả nước đang làm theo Trường chúng tôi”.

Nhờ thi thử mới có chất lượng dạy và học tốt, tất nhiên bên cạnh đó còn có nhiều biện pháp hỗ trợ khác. Ông Bắc cũng không ngần ngại cho biết số lần thi thử của Nhà trường đã có bước phát triển “nhảy vọt” đáng kể. Theo đó, từ những năm học đầu (2003 – 2004, 2004 – 2005) Nhà trường tổ chức thi thử đại học 1 lần/ năm học; năm học (2006 – 2007) thi thử 2 lần, từ năm học (2007 – 2008) trở về sau thi thử đại học được nâng lên 3 lần/ năm học. “Đến năm học 2012 – 2013, do nhà trường đặt mục tiêu phấn đấu 100% học sinh đậu đại học đạt điểm cao nên tổ chức thi thử đại học 4 lần”, ông Bắc giải thích.

Cũng theo Hiệu trưởng Bắc, việc tổ chức thi thử xuất phát từ nhu cầu xã hội và mong mỏi của các bậc phụ huynh, nhà trường không bắt buộc. Trường Lê Quý Đôn thông báo lịch tổ chức thi thử, công khai lệ phí thi, các bậc phụ huynh có nhu cầu cho con mình thi thử thì cứ đến đăng ký thi và nộp lệ phí thi. Thực tế cho thấy, học sinh ở ngoài trường đến đăng ký thi thử gấp 2 lần số lượng học sinh trong trường. Riêng đợt thi thử lần thứ 4 vừa rồi, học sinh của Trường chỉ có 253 em dự thi, trong khi đó học sinh bên ngoài đăng ký dự thi lên tới 572 em.
Tuy nhiên, sẽ không có gì đáng bàn ở đây nếu không có sự nhập nhèm về tài chính thu chi cho các lần thi thử.

Núp bóng thi thử để thu bộn tiền???

Khi được hỏi Nhà trường đã căn cứ vào quy định nào để đề ra mức lệ phí thu quá cao so với các trường khác: 200.000 đồng/3 môn thi (đối với học sinh ngoài trường) và 150.000 đồng/3 môn thi (đối với học sinh trong trường), ông Bắc trả lời rất tự tin: “Đó là mức thu do nhà trường tự đề ra (!)”. Như vậy chỉ tính riêng đợt thi thử lần 4 vừa qua, với số lượng học sinh trong và ngoài trường đăng ký thi, thì tổng số tiền Nhà trường đã thu về lên tới hơn 152.000.000 đồng, nếu nhân cả 4 đợt/ năm đã có số tiền thu được hơn nửa tỷ đồng.

4.2-410x307

Biên lai thu tiền trái quy định

Theo quy định của Bộ Tài chính, tất các khoản phí và lệ phí ngoài ngân sách phải sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế trên địa bàn hoặc sử dụng hóa đơn tự in (nếu đủ điều kiện) để thu nhưng phải đăng ký với cơ quan thuế trên địa bàn. Thế nhưng suốt thời gian qua, Ban Giám hiệu nhà trường và Trung tâm luyện thi đã tổ chức thu lệ phí thi thử theo kiểu “tự biên tự diễn” không cần tuân thủ theo một nguyên tắc tài chính nào.

Trong vai là một phụ huynh có nhu cầu đăng ký cho con thi thử đợt 4, chiều 25/4/2103, chúng tôi có mặt tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn để làm thủ tục. Và mặc dù bỏ ra tới 200.000 đồng để đóng lệ phí thi nhưng đổi lại chúng tôi chỉ nhận được  một mẫu giấy photocopy có chụp con dấu hình chữ nhật rất sơ sài (ai cũng có thể làm được – PV) của Trung tâm luyện thi Lê Quý Đôn. Sử dụng biên lai tự “sáng tác” điều đó cũng đồng nghĩa với việc, Trung tâm này đã cố tình trốn tránh nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước (?)

Đối với học sinh trong trường thì thủ tục thu lệ phí thi thử càng đơn giản hơn. Ban Giám hiệu giao trách nhiệm cho giáo viên chủ nhiệm căn cứ vào nhu cầu của học sinh, lập danh sách trích ngang thu đủ rồi nộp lại. Tại buổi làm việc, ông Bắc cũng thừa nhận thủ tục thu của Nhà trường và của Trung tâm như vậy là không ổn, nhưng theo ông, “điều đó không quan trọng, cái chính là thời gian qua Nhà trường đã làm (tổ chức thi thử – PV) rất có hiệu quả. Không lẽ ăn một bát phở cũng phải làm biên lai sao ?”.

Câu hỏi đặt ra là Nhà trường đã quản lý và sử dụng lệ phí thi như thế nào ? Một giáo viên của Trường (xin được giấu tên) tiết lộ: “Chúng tôi chỉ được nhận tiền công khoảng từ 100.000 – 150.000 đồng/ môn thi (tùy theo thời gian làm bài thi dài hay ngắn) và được chi trả tiền công chấm bài thi với mức rẻ mạt 6.000 đồng (đối với bài tự luận) và 2.000 đồng (đối với bài trắc nghiệm). Hiệu trưởng Bắc xác nhận thông tin này là chính xác và ông cũng không ngần ngại cho biết, phần lớn số tiền còn lại “chủ yếu được nhập vào quỹ phúc lợi của Trường và của Trung tâm luyện thi do thầy Vũ Oanh làm Giám đốc”. Như vậy có thể thấy việc thu chi giữa Nhà trường với Trung tâm luyện thi này đang có nhập nhèm về mặt tài chính, cần phải được làm rõ ./.

http://phaply.net.vn/phap-luat-ban-doc/dieu-tra/truong-thpt-chuyen-le-quy-don-binh-dinh-thi-thu-dai-hoc%E2%80%A6-hay-kinh-doanh-giao-duc.html

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.