Pol Pot và chuyện của Vanden

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Pol Pot (1928 -1998)

Pol Pot (1928 -1998)

Chu Mộng Long – Chàng trai Khme tên là Vanden, hướng dẫn viên du lịch Vietravel tại Cambodia, đã để lại cho đoàn những ấn tượng đẹp, cả vui lẫn buồn. Trong những câu chuyện vui của anh có chuyện buồn về Pol Pot, trùm diệt chủng Khme đỏ mà gia đình anh cũng có người là nạn nhân, với những tình tiết chưa được nghe nói đến.

Trước khi tái hiện lại chuyện của Vanden, giới thiệu qua về nhân vật đã để lại trang lịch sử đẫm máu cho người dân Cambodia, và kể cả nhân dân Việt Nam chúng ta.

Saloth Sar (19 tháng 5, 192815 tháng 4, 1998), được biết đến dưới cái tên Pol Pot, là người lãnh đạo đảng cộng sản Khmer Đỏ và là thủ tướng Campuchia (tên chính thức Kampuchea Dân chủ dưới quyền ông) từ 1976 đến 1979, nhưng cầm quyền không chính thức từ giữa năm 1975. Trong thời gian cầm quyền Pol Pot đã tạo ra một chế độ cải cách nông nghiệp, nhằm tạo ra một xã hội cộng sản lý tưởng nhưng đã đàn áp các nhà trí thức. Ngày nay chế độ của ông bị hầu hết mọi người cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của khoảng 1,7 triệu người Campuchia (khoảng 26% dân số tại thời điểm đó). Ông là người Campuchia gốc Hoa. (http://vi.wikipedia.org/wiki/Pol_Pot)

 Theo Vanden, nạn nhân của Khme đỏ có đến 3 triệu người chết (chứ không phải chỉ vài triệu) trên 7 triệu dân số vào thời điểm đó. Anh nói với tất cả nỗi đau nhưng không thấy sự uất nghẹn căm thù. Đau vì trong số đó, đa phần là giới tinh hoa của dân tộc. Nhưng không căm thù, có lẽ vì Phật tính của người Cambodia, và sâu xa hơn, người Khme, ngoài hiểu ra những mưu toan nham hiểm của thế lực chính trị bên ngoài, còn có động lực bí ẩn bên trong của chính con người Pol Pot.

Pol Pot không phải kẻ ngu dốt thi lên trượt xuống như nhiều tài liệu đã ghi. Ông ta rất giỏi và một nỗ lực phi thường vượt lên trên thân phận nghèo hèn của mình để sang Pháp ăn học đến nơi đến chốn.

Mọi sự tàn ác của tên đồ tể này có cội nguồn sâu xa từ tấn thảm kịch gia đình. Đó là khi người mẹ của ông ta ốm nặng, ông ta đã cõng mẹ đi hết bệnh viện này đến bệnh viện khác, nhưng tất cả đều từ chối vì… không có tiền.

Thời điểm ấy, các bệnh viện không có chỗ cho những người nghèo. Một bác sĩ đã ngạo mạn đuổi mẹ con Pol Pot ra khỏi cửa khi hỏi tiền đóng phí bệnh viện.

Mẹ của Pol Pot chết trong uất nghẹn bởi sự nghèo hèn!

Pol Pot quyết tâm ăn học và lao vào con đường chính trị, và có lẽ, từ trong chiều sâu bên trong con người ấy, chỉ khi nắm đủ quyền lực trong tay mới có thể vượt lên trên thân phận nghèo hèn, và… rửa hận!

Quyền lực đi liền với tội ác như một tất yếu của cuộc sống này.

Mối thù cá nhân đã biến thành mối thù giai cấp. Quyền lực đã xóa sạch phần Phật tính trong con người này, bản năng đồ tể thức dậy một cách mạnh mẽ lôi kéo cả một lực lượng khát máu đi tàn sát đồng loại của mình.

Tất cả các bác sĩ bị giết trước, rồi đến các lực lượng trí thức khác, kể cả không trí thức nhưng… đeo kính trắng!

Và tất cả những người giàu, dân đô thị, và những ai chống lại Angka… đều bị giết.

Hình như Hitler, Stalin trong những vụ giết người man rợ đều có một nguyên nhân sâu thẳm từ vô thức của một bản năng dã thú như thế.

Bây giờ thì Pol Pot đã chết già. Tòa án quốc tế có xử tội hay không xử tội cũng bấy nhiêu chuyện. Người Khme có hai niềm tin: trong con người ranh giới thiện-ác rất mong manh, và sống thế nào thác thế ấy, không trả nợ kiếp này cũng trả nợ kiếp khác.

Vanden cười, nụ cười buồn trong khóe mắt: Người dân Khme đang cần cuộc sống bình an, thù hận chẳng để làm gì!

Vanden cho biết, anh ghét chính trị, vì nó chỉ tạo ra thứ quyền lực giết người. Hiện Cambodia có nhiều đảng phái đang tranh chấp trong cuộc bầu cử sắp tới. Anh tuyên bố không tham gia bầu cử vì không muốn tiếp tay cho thế lực nào! Anh cần thời gian, ngoài kiếm sống, còn phải vào chùa tu 2 năm để đủ tư cách kiếm một cô vợ!

12810624081836193378_574_0

3 triệu cái đầu tinh hoa

3 triệu cái đầu tinh hoa

MỘT SỐ HÌNH ẢNH KHÁC VỀ CAMBODIA

Trước một khách sạn tại Siem Reap:

IMG_20130525_145005

Cầu đá ong, sau cả ngàn năm vẫn trơ gan cùng… xe tải:

IMG_20130527_075618

Muốn làm Hoàng hậu Cambodia:

IMG_20130528_081728

Xe túc túc:

IMG_20130527_154102

Chợ Phnom Penh:

IMG_20130528_104923

Mời xem Clip Smile of Angkor  thật tuyệt vời của đạo diễn Trương Nghệ Mưu:

http://www.youtube.com/watch?v=DBWq-B0YDrw

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.