Nhật trình Cambodia 1

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

IMG_20130526_103139Chu Mộng Long – 25.5. Một đêm dài ngủ trên tàu từ Quy Nhơn đến Sài Gòn. Trên 400 cây số từ Sài Gòn đến Xiêm Riệp. Thằng Vietravel tính toán giỏi thật. Lời đến nửa trăm triệu tiền ở khách sạn.

Chuyến đi mệt nhưng bù lại khá thú vị.

Thủ tục qua cửa khẩu rất đơn giản. Không phải chờ đợi như đi Malaysia hay Singapore. Đơn giản như cách đây mấy mươi năm quân tình nguyện của ta ào ạt một hơi sang Phnom Penh. Chỉ khác là thêm cái hộ chiếu.

Hướng dẫn viên khá vui. Miệng mồm của nó rất tự do. Đi qua những vùng đất khô cằn với lô nhô những ngôi nhà sàn bé như cái chuồng cu, nó không ngớt lời chê Thủ tướng của nó. Nào là cầm quyền đất nước suốt 34 năm nhưng chưa bao giờ ổng biết lo cho dân. Ổng chỉ lo làm giàu cho những người giàu. Ổng hứa với dân đủ điều, nhưng ổng không làm. Không có thủy lợi, mỗi năm chỉ gieo trồng một vụ, no đói ổng không quan tâm. Có năm ổng phát động dân trồng mì, ổng hứa nếu khi thu hoạch không ai mua, ổng sẽ mua cho, đến khi không ai mua, ổng cũng tắt đài luôn…

Dân nghèo Cambodia chủ yếu sống nhờ giun dế. Họ nghèo nhưng không đói nhờ thiên nhiên. Họ rất lành nhờ theo đạo Phật, không bon chen, tranh đua vào… đảng nào  để có cơ hội làm quan hay làm giàu ngoài vào chùa tu Phật.

Họ tự do đến mức không cần… Chính phủ.

Mình nghe nó nói mà bật cười. Ăn nói sai quan điểm, không có Ban tuyên giáo định hướng tư tưởng rõ ràng nên tự do vô chính phủ!

Chỗ này nói thật công bằng, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của ta vẫn hơn. Sự chênh lệch giàu nghèo không đến mức khủng như xã hội tự do mạnh ai nấy sống và làm giàu kiểu Cambodia hiện nay.

Ngày 26.5. đến Xiêm Riệp tham quan cụm văn hóa Angkor. Hùng vĩ và kì bí. Đúng là kì quan. Khỏi phải bình. Đại Việt bốn nghìn năm chỉ còn những mảnh gốm dưới lòng đất mà du lịch thì chặt chém như đồ tể. Trong khi ở đây tất cả đều dễ chịu, đáng yêu.

Angkor là di sản tổ tiên của người Khơme để lại, con cháu của họ tự do hưởng thụ, không phải mua vé vào cửa. Họ chỉ thu tiền từ người nước ngoài.

Đem so với cái văn hóa Đại Việt của ta mới thấy mình thật bần tiện. Bạ đâu thu tiền đó. Công viên thiếu nhi mà có nơi trẻ em vào cổng cũng thu tiền. Bạn bè văn nghệ sĩ phương xa đến Quy Nhơn muốn lên Đồi Thi Nhân thắp cho Hàn Mặc Tử nén nhang cũng bị móc túi với tấm vé vài mươi đồng bạc đến xấu hổ!

Ta về ta tắm ao ta với niềm tự hào ta vặt túi ta kiểu Đại Việt như thế thì, xin lỗi, chỉ có bần tiện muôn đời chứ làm sao phát lên được!

IMG_20130526_080202

Angkor Thom

IMG_20130526_095205

Đền Taprom

IMG_20130526_155807

Angkor Wat

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.