Bắn nữa đi các em!

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

clip-su-tran-tro-nguoi-noi-tieng-3-giaoduc.net_.vn_-300x209Chu Mộng Long – Hơi bị diễn, nhưng đúng và hay. Những điều em học sinh nói trong clip Sự trăn trở của kẻ lười biếng, người lớn có tâm huyết và trí tuệ đều đã nghĩ và nói rồi, nhưng điều thú vị là từ chính miệng các em nói ra, nhiều đoạn diễn đạt sâu sắc đến bất ngờ.

Nhiều người đã khen quá lời về tài hùng biện của em. Một số nghi ngờ vì sự chuẩn bị kỹ càng đến mức không khác màn trình diễn SV của đạo diễn họ Lại.

Nhưng tôi nghĩ, nếu đó không phải là hình ảnh diễn thuyết mà là một bài luận văn viết sẵn vẫn rất đáng khen, vì bài viết mang tư chất của một nhà triết lí sư phạm cấp tiến hơn là một học sinh phổ thông!

Nội dung bài diễn thuyết phản ánh rất đúng thực tế mà chỉ có những kẻ mang bộ mặt đạo đức giả, trí thức giả mới có thể phản đối để chứng tỏ mình có đạo đức và tri thức hơn các em!

Tuy nhiên, phần đề xuất giải pháp của em cho thực trạng giáo dục hiện nay lại quá lí tưởng, lí thuyết suông mà bản thân ông Hồ Ngọc Đại, ông Hoàng Tụy, hay ông Văn Như Cương… cũng chỉ nói trên sách vở mà không thực hiện được. Đâu dễ đòi hỏi giáo viên phải thực hiện được điều em nói trong điều kiện giáo dục tốn quá nhiều tiền vào… túi của kẻ cơ hội mà thiếu tiền cho đời sống tối thiểu và điều kiện làm việc của nhà giáo chân chính!

Đơn giản trước mắt: hãy vứt bỏ các kì thi không cần thiết đi, trong đó có thi tốt nghiệp của các em như tôi đã nói!

Rất vui vì đạn đã bắn công khai từ các em, bắn thẳng vào nóc hầm kiên cố của Bộ. Bắn nữa đi các em (*). Cho cả xã hội không còn mù quáng chạy đua theo những giá trị ảo. Cho đến khi nào cái mặt dày của bọn cơ hội giáo dục không còn dày được nữa. Cho những người có lương tâm cảm thấy nhục để không còn hèn nữa mà đứng lên cùng xây dựng lại căn nhà giáo dục mới cho con em chúng ta!

Đoạn hay nhất trong bài diễn thuyết bắn thẳng vào nóc hầm của cơ quan tuyển dụng là nhà nước: Xét trong một ngành nghề, một cơ quan, chỉ có những thằng ngu mới không biết thằng nào là thằng giỏi. Một người tài giỏi khi đứng ở vị trí lãnh đạo sẽ biết dùng góc quan sát và năng lực của chính bản thân để đánh giá năng lực của người khác. Còn một thằng ngu sẽ phải dựa dẫm vào địa vị, bằng cấp, học hàm để mà tuyển dụng nhau.

Đến lúc chính những người học lên tiếng để chấn hưng giáo dục chứ không phải chỉ những nhà giáo dục mới độc quyền lên tiếng để tự ca hay tự phê.

Xem clip bài diễn thuyết của học sinh trên Youtube Sự trăn trở của kẻ lười biếng:

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=XjUSOYcIQjM

P/S: Sau vụ nhả đạn từ Clip này, thử dự đoán phản ứng của ông Bộ:

1) Im lặng, vì đó là lời của bọn trẻ con, không chấp!

2) Lấy bụng ta (đúng ra là bụng của VTV nhà Lại Văn Sâm) suy ra bụng người, rằng với cách diễn và hùng biện như thế, rõ ràng có kẻ (thù địch) đứng đằng sau đạo diễn cho học sinh nói!

Chờ xem!?

———————

(*) Cổ vũ người học phản hồi là chủ trương của nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân chứ không phải tôi nhé!

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.