Bật mí hoạt động dịch vụ Internet của Công ty cổ phần Tư duy mới

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

connguoixhcnCopy5

Ảnh nguồn Trương Duy Nhất

Chu Mộng Long – Ở bài trước, khi nói về việc thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư tại nhà ăn, Chu ta đã mắng thằng tư bản Tư duy mới và dọa tống cổ nó ra khỏi môi trường giáo dục xã hội chủ nghĩa vì tội xúc phạm cái hội đồng của chúng ta “vô đạo đức”. Nhưng xét kĩ không phải nó không có lí. Nó có quyền dựa trên lập trường lợi nhuận tư bản của nó mà tố, không phải vì bản hợp đồng với những ràng buộc để bảo vệ quyền lợi người lao động và khách hàng, mà quan trọng hơn, những “con sâu” trong chúng ta đã lợi dụng kinh tế thị trường cấu kết, chèo kéo với tư bản để ăn chia, rút ruột làm tanh bành chiếc bánh lợi nhuận qua những trò mèo nấp đằng sau những bản hợp đồng.

Còn nhớ vụ án Trần Tín Kiệt có liên quan đến một sự vụ khi y còn làm hiệu phó cho hiệu trưởng Nguyễn Minh Châu. Trong một bằng chứng không chối cãi được, Trần Tín Kiệt kí kết hợp đồng xây dựng với nhà thầu tư bản Võ Văn Năm, ngoài ăn 10% giá trị hợp đồng, y còn đòi thêm 45% rút ruột công trình dẫn đến sự vụ kiện tụng kéo dài gần 20 năm nay của nguyên cán bộ giám sát công trình Trần Văn Nhiệm mà cho đến nay không ai chịu đứng ra điều tra xét xử. Rồi gần nhất là hợp đồng xây dựng Trung tâm thực nghiệm nông lâm tại Nhơn Tân, không biết Trần Tín Kiệt đòi “lại quả” bao nhiêu phần trăm, chỉ biết rằng suốt thời gian thực hiện hợp đồng, công ty tư bản Duy Tân của ông Phương phải biếu (sau này nói là cho mượn) chiếc xe Everest trị giá 600 triệu đồng cho Trần Tín Kiệt cùng vợ con đi rông, dẫn đến kết quả là 2 cái hồ chứa nước trị giá hơn một tỷ đồng bị lũ cuốn đi mà ông Thanh tra Bộ Giáo dục và đào tạo gọi là “thiên tai bất khả kháng”.

Mất mùa là bởi thiên tai quả không sai. Trong khi nhân tai với sự che đậy tầng tầng lớp nhãn hiệu giả tạo và sự bao che của các cấp cùng những trò mèo của nó mới đích thực là bất khả kháng!

Quay trở lại cái lí của thằng tư bản Tư duy mới nó chửi nhà trường xã hội chủ nghĩa của chúng ta “vô đạo đức”. Cái lí ấy hẳn nhiên cũng ẩn mật điều gì đó đằng sau bản hợp đồng công khai kia. Nó cho phép chúng ta đặt ra hàng loạt câu hỏi: 1) Tại sao Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Anh không cho cổ phần hóa cái Nhà ăn theo đại đa số ý kiến của đảng ủy, hay đấu thầu công khai sòng phẳng theo đề nghị của hội đồng mà lại cương quyết chỉ định Tuy Duy mới đứng thầu với danh nghĩa hợp tác đầu tư? 2) Đã chỉ định Tư duy mới đứng thầu, hẳn nhiên, không phải chuyện ưu tiên để làm lợi cho sinh viên hay người lao động trên đầu môi chót lưỡi nữa, mà ở đây có thể có một quan hệ dây mơ rễ má nào đó giữa cá nhân nào đó trong Ban Giám hiệu với Tư duy mới? 3) Ngoài hợp đồng công khai trước hội đồng, liệu có thỏa thuận ngầm nào trong quan hệ cá nhân trên mà không được thực hiện nên mới có chuyện thằng tư bản kia hùng hồn mắng hội đồng “vô đạo đức”?

Cái gốc của vấn đề nằm trong những câu hỏi trên.

Được biết, Công ty cổ phần Tư duy mới chui vào trường và lót ổ từ cuối nhiệm kì Trần Tín Kiệt. Trưởng phòng Tổ chức Nguyễn Thị Ngọc Triển đưa cháu của mình Nguyễn Thành Đạt vào làm Phó phòng Hành chính, phụ trách mạng (có thông tin còn cho là cháu vợ của đương kim hiệu phó Đinh Thanh Đức? Thông tin này sẽ xác định sau). Đạt cấu kết với Lê Minh Châu, giám đốc Công ty Tư duy mới ở Sài Gòn, mời ông này đưa quân vào trường với danh nghĩa giúp trường thực hiện dự án đặt cơ sở hạ tầng và nối mạng Internet. Công ty Tư duy mới nghiễm nhiên trở thành nhà thầu trung gian giữa Viettel với nhà trường để hoạt động dịch vụ mà không cần thủ tục pháp lí nào, và Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Anh đã duy trì nó cho đến nay.

Duy trì đội ngũ lãnh đạo phòng ban cũ, trong đó có duy trì chức vụ của Nguyễn Thành Đạt với luận điệu giữ sự ổn định để phát triển, phải chăng là cũng duy trì luôn cái sân sau này?!

Một vài lần bị chất vấn về cái bí mật sân sau này, Hiệu trưởng trả lời rằng, Công ty Tư duy mới không hoạt động kinh doanh dịch vụ mà chỉ giúp miễn phí cho trường chúng ta nối kết và sửa chữa mạng. Cái phòng xanh lè mà Tư duy mới sơn cho nổi bật so với màu sơn chung của kí túc xá là do trường ta biếu lại cho công ty làm văn phòng để trả ơn cho cuộc làm ăn “phi thương mại” này!!??

DSC09621

Cái phòng xanh lè này hiên ngang chọi cái màu đất chung của kí túc xá
– biểu tượng của tư bản lũng đoạn xã hội chủ nghĩa đây ư?

Vào ngày 28 tháng 02 năm 2013, Thanh tra Nhân dân cùng với Phó phòng Hành chính Tổng hợp Trần Thanh Thái đến kí túc xá, nơi làm ăn của Tư duy mới để kiểm tra và thu thập thông tin. Kết quả, Tư duy mới không cho không biếu không cái gì mà hoạt động dịch vụ ngang nhiên trong phạm vi 6 ký túc xá phục vụ cho lượng khách hàng là trên 4000 sinh viên. Giá cước thuê bao nối mạng cho một sinh viên đăng kí là 70.000 đồng/ tháng. Các dịch vụ khác như mua hàng, thiết bị và sửa chữa (trừ sửa chữa phần mềm nhỏ) đều phải trả phí.

Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Tư duy mới không khác với bưu điện hay một nhà dịch vụ khác bên ngoài (có chăng rẻ hơn một chút). Khi tổ chức hoạt động dịch vụ tại một nơi nào đó, việc lắp đặt cơ sở hạ tầng (trạm, thiết bị máy móc, dây nhợ) hẳn nhiên là trách nhiệm của nhà đầu tư chứ không thể lấy đó làm của ban ơn, kể cả trách nhiệm sửa chữa hư hỏng cho khách hàng.

Thế mà nhà trường lại đổi lấy việc đầu tư miễn phí cơ sở hạ tầng này để cho Tư duy mới hoạt động kinh doanh tự do phi pháp: suốt 3, 4 năm không nộp cho trường đồng nào, kể cả không đăng kí nộp thuế cho Chi cục thuế Quy Nhơn!

DSC09633

Tự do lắp đặt loằng nhoằng dây nhợ trong phòng ký túc xá

Khi bị kiểm tra tư cách pháp lí, ông Lê Minh Châu, giám đốc Tư duy mới chỉ xì ra được một bản Hợp đồng kí với Hiệu phó Đinh Thanh Đức vào năm 2010. Bản hợp đồng cho phép ông Châu kinh doanh miễn thuế 05 năm, đổi lại ông Châu có trách nhiệm đầu tư nối mạng cho nhà trường miễn phí!

DSC09653

Hóa đơn khoe trên bàn là thu 60.000 đ/tháng, nhưng thực thu là 70.000đ/tháng

Bản hợp đồng này chắc chắn kí chui, hợp thức hóa cho ông Châu đã làm ăn phi pháp tại đây từ nhiệm kì hiệu trưởng trước, nên hầu như các thành viên đảng ủy, hội đồng trường không hề hay biết!

Mà cái bản hợp đồng kia làm sao có giá trị khi nó phải trải qua hàng loạt các thủ tục pháp lí cần thiết. Công ty ông Châu đóng tại Sài Gòn, muốn kinh doanh trên đất Quy Nhơn, nó phải thành lập chi nhánh do Sở đầu tư và phát triển Bình Định cấp phép. Rồi nó phải đăng kí với Sở Thông tin truyền thông để quản lí an ninh mạng, đăng kí thuế kinh doanh dịch vụ để thực hiện nghĩa vụ nhà nước trước khi kí hợp đồng với nhà trường!

Không làm những thủ tục ấy, bản hợp đồng kia chỉ là sự cấu kết làm ăn riêng giữa cá nhân với cá nhân chứ không phải giữa công ty với nhà trường và đặt dưới sự quản lí của chính quyền sở tại!

Có lẽ vì đánh hơi sẽ bị phát hiện về sự phi pháp này, nên khi thảo bản hợp đồng khai thác dịch vụ nhà ăn, ông Châu cố nhét cho bằng được cái hoạt động internet chui này vào để hợp pháp hóa trò mèo làm ăn phi pháp lâu nay, kể cả việc bổ nhiệm ông Hồ An Trường đang phụ trách mạng kiêm luôn giám đốc nhà ăn?! Tất nhiên, hội đồng phát hiện và ngăn chặn kịp thời khi làm hợp đồng khai thác dịch vụ nhà ăn và không chấp nhận tư cách pháp lí của ông Trường.

Trong lúc kiểm tra, xác minh thông tin, thanh tra còn phát hiện ông Châu đã không chỉ sử dụng miễn phí cái văn phòng (nếu cho sinh viên thuê phải trả trên 1 triệu một tháng) mà còn cho công ty Hoàng Vinh thuê lại một phần làm gian hàng trưng bày, quảng cáo sản phẩm.

DSC09644

Tư duy mới được quyền tự do cho Hòang Vinh thuê lại văn phòng và đưa hàng ra vào tùy tiện?

Quyền hạn nào ông Châu được phép tự do thay đổi kiến trúc văn phòng (dù là chỉ sơn màu khác), đã không cần làm thủ tục pháp lí để kinh doanh trốn thuế, nhân viên của ông không cần đăng kí tạm trú tạm vắng, người lẫn hàng ra vào trường tùy tiện, lại còn lấy nhà đất của trường cho người khác thuê lại để kiếm lời?

Kết quả kiểm tra còn phát hiện sự lạ không tin nổi nữa: cái văn phòng chỉ một nhân viên của ông Châu thường trực (tên Hồ An Trường) lại là nơi thực tập của sinh viên Khoa Công nghệ Trường Đại học Quy Nhơn! Gọi là thực tập nhưng thực chất, nhóm sinh viên thực tập tại đây đã làm việc không công cho ông Châu. Nhưng quan trọng hơn, tư cách pháp lí nào mà cá nhân mỗi Hồ An Trường vừa hướng dẫn thực tập vừa đánh giá kết quả thực tập cho sinh viên?

Công khai những thông tin này để Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Anh đọc trước và xem ông xử lí thế nào và trả lời câu hỏi vì sao Tư duy mới có quyền tố nhà trường xã hội chủ nghĩa chúng ta “vô đạo đức”?

——————————-

P/S: Phòng Kế hoạch – Tài chính cho biết: Hoàn toàn không có thông tin gì về hoạt động dịch vụ internet của Tư duy mới, bởi vì không có một quan hệ nào về tài chính với công ty tư nhân này (như cho thuê văn phòng, đóng thuế dịch vụ). Hàng năm nhà trường vẫn phải chi trả tiền thuê bao dịch vụ Internet trực tiếp với Viettel và VNPT (giá cước max từ 600.000đ đến 700.000 đ/tháng), và cơ sở hạ tầng do hai tập đoàn viễn thông này lắp đặt miễn phí mà không qua trung gian Tư duy mới.

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.