Sướng chưa? Tư bản chửi xã hội chủ nghĩa “vô đạo đức”!

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

DSC09592aChu Mộng Long – Cuộc họp chiều qua (14h ngày 27 tháng 02 năm 2013) với nội dung giải quyết những vướng mắc trong việc thực hiện hợp đồng khai thác Trung tâm phục vụ sinh viên. Hội đồng của Trường dưới sự lãnh đạo của Đảng đã bị Công ty tư bản Tư duy mới mắng cho một trận vì đã tạo ra và bắt nó thực hiện một bản hợp đồng “phi đạo đức”.

Sướng chưa, mở thị trường và tạo điều kiện cho tư bản làm ăn, chỉ bắt buộc nó tuân thủ pháp luật, nó lại chửi xã hội chủ nghĩa chúng ta “vô đạo đức”!

Cuộc họp do Hiệu phó Nguyễn Đình Hiền chủ trì. Bên A (Trường Đại học Quy Nhơn) gồm có các đại diện: Phòng Tổ chức Cán bộ, Phòng Kế hoạch Tài chính, Phòng Hành chính Tổng hợp, Phòng Quản trị thiết bị, Trạm Y tế, Ban Thanh tra Nhân dân, Công đoàn trường, Công đoàn nhà ăn. Bên B (Công ty cổ phần Tư duy mới) có Lê Minh Châu (Tổng giám đốc), Nguyễn Thanh Tuấn (Giám đốc chi nhánh công ty tại Quy Nhơn), Nguyễn Khắc Duy, Trần Minh Chí (Quản lý Nhà ăn).

Đây là cuộc họp thứ 3 sau 9 tháng thực hiện bản hợp đồng hợp tác đầu tư và khai thác dịch vụ tại Trung tâm phục vụ sinh viên.

Cuộc họp căng thẳng ngay từ đầu khi ông Hiền yêu cầu ông Tiến (Phó phòng Hành chính tổng hợp) đọc kết luận các cuộc họp trước (không có mặt ông Châu vì ông này thoái thác không dự họp) và yêu cầu ông Châu thực hiện nghiêm túc, nếu không bên A sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng. Nội dung kết luận xoay quanh việc Công ty cổ phần Tư duy mới vi phạm hợp đồng, từ việc chưa hoàn thành các thủ tục pháp lí, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, không kí hợp đồng lao động với các nhân sự mà trường chuyển giao, nợ tiền lương, tiền công của người lao động, tiền nộp ngân sách cho nhà trường (số tiền lên đến gần 500 triệu đồng), cho đến các hạng mục đầu tư với số tiền 1.240.000.000 đồng. Cuộc họp này chỉ thương lượng sửa điều 4.5 của bản Hợp đồng, thay vì chuyển 17 nhân sự trước đây của Trường sang kí kết hợp đồng với Tư duy mới thành kí hợp đồng với cả 3 bên. Lí do sửa đổi đơn giản là để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động, vì 3 tháng qua, Tư duy mới đã quỵt tiền công của họ, và cho đến bây giờ, đã 2 tháng, do chưa tái kí hợp đồng nên người lao động ở đây không được hưởng quyền lợi bảo hiểm theo luật, và nếu giao hẳn cho Tư duy mới, họ sẽ chết đói sau nhiều tháng không lương!

Hội đồng thể hiện thái độ cứng rắn, nhưng vẫn mở cửa cho Tư duy mới tiếp tục thực hiện Hợp đồng, bằng cách gia hạn cho Tư duy mới khắc phục hậu quả cho những vi phạm trên. Hoặc Tư duy mới cam kết thực hiện, hoặc cũng có thể rút lui nếu cảm thấy đang bị sa lầy. Còn vẫn cù cưa và tiếp tục sai phạm, Tư duy mới có thể bị đưa ra hầu tòa!

Bất ngờ, phía Tư duy mới là ông Châu không chỉ biện bạch vòng vo những vi phạm của mình, mà còn lớn tiếng chỉ trích, rằng Trường Đại học Quy Nhơn không tạo điều kiện cho Tư duy mới thực hiện hợp đồng, rằng bản hợp đồng có chỗ bất hợp lí gây thiệt hại cho phía Tư duy mới cần phải điều chỉnh… Cuối cùng, ông Châu tuyên bố, ông đã bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Tuấn làm giám đốc chi nhánh công ty, từ nay, mọi vấn đề vướng mắc ông Tuấn sẽ đứng ra giải quyết chứ không phải ông!

Hội đồng hỏi tư cách pháp nhân của ông Tuấn: hồ sơ, lai lịch, quan hệ thân nhân… Bất ngờ ông Tuấn mắng: không được phép tìm hiểu “đời tư cá nhân” của ông ta!

Hội đồng vạch ra sự không đáng tin cậy về tư cách pháp nhân của ông này. Bằng chứng, trong mấy tháng, ông Lê Minh Châu bổ nhiệm hết ông này rồi đến ông khác một cách tùy tiện. Hội đồng yêu cầu, Công ty Tư duy mới cung cấp Quyết định thành lập chi nhánh tại Quy Nhơn, giấy phép kinh doanh của Sở Kế hoạch đầu tư Bình Định, giấy đăng kí thủ tục thuế của Chi cục thuế Quy Nhơn… Ông Châu trả lời những thủ tục pháp lí ấy chưa làm.

Chưa thành lập chi nhánh mà có giám đốc chi nhánh mới là điều lạ!

Quyết định bổ nhiệm lại còn ghi không chỉ chức năng điều hành công việc của ông Tuấn mà còn giao cho ông Tuấn thay ông Châu chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng với Trường Đại học Quy Nhơn mới là điều khả nghi. Phải chăng ông Châu đã áp dụng phương pháp của bọn tư bản mafia thường thấy ở Việt Nam, đã bán lại hợp đồng cho người khác qua một văn bản bổ nhiệm ảo!

Mà không phải thế thì sao chính ông Tuấn lại đứng lên to mồm đòi sửa ngay điều 5.2 trong bản hợp đồng, rằng, điều 5.2 quy định ngoài số tiền 500 triệu mà ông phải nộp cho trường hàng năm, “bất luận trường hợp nào (người lao động nghỉ việc, thôi việc hoặc thuyên chuyển công tác) thì bên B phải trả cho bên A bằng 100% thu nhập của số người lao động đó theo Quy chế chi tiêu nội bộ hiện hành” là hoàn toàn vô lí. Ông Tuấn tuyên bố, trường hợp nào ông đuổi việc trái pháp luật thì ông mới nộp thêm số tiền ngoài 500 triệu trên. Một giám đốc chi nhánh chỉ là một người làm công ăn lương, sao lại to mồm đòi sửa cái chỗ nhạy cảm này để tăng lợi nhuận cho mình hè!

Mà ông này biết hay không biết luật, rằng ông sa thải người lao động trái luật, ông còn phải bị phạt và bồi thường theo luật chứ đâu chỉ là nộp số tiền đã quy định trong hợp đồng!

Hội đồng giải thích, như đã từng giải thích trong hơn 10 cuộc họp trước khi thương lượng kí hợp đồng, rằng số tiền khoán cho công ty lẽ ra là trên 1 tỉ/năm, nhưng vì 830 triệu đồng/năm mà công ty phải chuyển giao cho trường trả thu nhập cho người lao động, nên mới để giá 500 triệu, một giá ưu đãi cho công ty làm ăn với dịch vụ cho lượng khách hàng ổn định là hơn 4000 sinh viên. Hơn nữa nếu không có ràng buộc này để bảo vệ người lao động, công ty sẽ tìm cách sa thải người lao động của trường để tuyển lao động bên ngoài với giá bèo để tha hồ mà bóc lột!

Khi bị hỏi có nhớ nội dung này đã bàn bạc công khai nhiều lần và ông Châu có đọc kĩ trước khi kí không, bất ngờ ông Châu nói ông không đọc kĩ nên bị lừa, còn ông Tuấn thì thịnh nộ bảo hội đồng trường đã làm một bản hợp đồng “phi đạo đức”, “vi phạm đạo đức kinh doanh” nếu không đồng ý sửa đổi nội dung hợp đồng mà các ông ấy đề nghị!

Té ra, ông Châu đã học tập sáng kiến của Hiệu trưởng chúng tôi, đổ lỗi “khi kí không đọc kĩ văn bản”, một hình thức khác của “lỗi thằng đánh máy”, nên Chu ta đã có lần đề nghị các quan khi ký phải ghi thêm câu: “đã đọc kĩ văn bản” để khi phát hiện sai phạm không có chỗ đổ thừa!

Nhưng điều đáng nói là ông giám đốc chi nhánh công ty chưa được thành lập kia đã nhân danh giới kinh doanh tư bản mà chửi cái hội đồng xã hội chủ nghĩa chúng ta, rằng, chúng ta thuộc tổ chức “phi đạo đức”, “vi phạm đạo đức kinh doanh” khi tạo ra một bản hợp đồng gây thiệt hại lợi nhuận tư bản của bọn tư bản!

Bây giờ thì Chu ta mới chợt nhớ mấy cái còm sau bài Lừa đảo, dịch vụ chui – Công ty cổ phần Tư duy mới: Khách on Tháng Hai 25, 2013 lúc 10:44 sáng said: “một con sâu làm rầu nồi canh!” cũng như con chó khi bị đuổi vào đường cụt thì quay lại cắn người, tìm cách cắn cho người ta chết để kiếm chát, kiếm đường thoát thân mà được gọi là Đẳng viên”. Khách on Tháng Hai 25, 2013 lúc 10:48 sáng said: “Lũ đồi bại bày trò hại người mà cũng là Đảng viên sao?” Nhìn kon cặt on Tháng Hai 26, 2013 lúc 3:17 chiều said: “Mấy con chó miệng ngậm toàn cứt chỉ biết phun cưt thôi, loại này mà cũng được coi là người sao .xã hội tiên tiến rồi mà cũng còn những thằng ngu như thế này . cái loại ăn ko được thì phá hoại người khác như thế này thì suốt đời vẫn giống như con chó đói chờ chực cức mà thôi.” Mấy hôm nay chưa nghĩ ra ai chửi và chửi ai thì bây giờ đã hiểu, chính bọn tư bản này đã vào mạng của Chu ta ngứa mồm và chửi bậy, và chúng đang chửi cái cơ quan xã hội chủ nghĩa của chúng ta không để chúng lách luật làm ăn phi pháp. Chẳng phải nhiều lần ông Châu đã so sánh ông làm tốt hơn nhiều so với cách làm ăn bao cấp của trường, tức là ông có vi phạm hợp đồng hay nợ trường, nợ tiền công của người lao động còn hơn trước đây mỗi năm Nhà trường phải thất thoát hàng tỉ đồng ở cái nhà ăn này!!??

Chu ta không kìm được con thịnh nộ mà chỉ vào mặt chúng rằng, chúng tôi là cơ quan giáo dục, không kinh doanh, nên không nói đạo đức kinh doanh ở đây. Còn muốn nói đạo đức kinh doanh, thì phải nói rằng, phải đảm bảo công ăn việc làm và quyền lợi của người lao động, quyền lợi của khách hàng là sinh viên chúng tôi. Lợi nhuận không bao giờ là tiêu chuẩn để đánh giá đạo đức, với tư bản hoang dã của các người, lợi nhuận chỉ có thể đưa các người sẵn sàng chui đầu vào giá treo cổ!

Chúng tôi không lừa, không ép ai, chỉ bắt buộc các người phải thực hiện nghiêm túc hợp đồng, tuân thủ pháp luật!

Kết luận cuộc họp, phía bên Tư duy mới chỉ có một cửa thoát, hoặc kí vào bản cam kết thực hiện hợp đồng, hoặc cút ra khỏi Trường Đại học Quy Nhơn! Tất nhiên, ai đã kí vào hợp đồng người ấy phải thực hiện hợp đồng và chịu trách nhiệm pháp lí, cụ thể là ông Lê Minh Châu chứ không có ông Tuấn ông Téo nào thay mặt hay làm thay cho ông Châu hết!

P/s: Phần vĩ thanh của cuộc họp, ông Châu còn xuất chiêu cuối cùng, rằng nội dung ông đề xuất trong cuộc họp với hội đồng hôm nay là đã thỏa thuận với Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Anh. Không biết có thật hay không hay ông Châu chỉ mượn oai của Hiệu trưởng ra để đe dọa Hội đồng. Chu ta tuyên bố: nếu hai ông đủ thẩm quyền thì cứ tự tiện mà sửa hợp đồng, không được biến hội đồng này thành công cụ cho việc làm ăn cá nhân của các ông!

Đón đọc bài tiếp: Kết quả kiểm tra hoạt động dịch vụ Internet của Công ty cổ phần Tư duy mới tại Ký túc xá Đại học Quy Nhơn.

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.