Hot – Ngân hàng và chiến tranh giữa các cái mồm

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

1276322150_mieng-khung-200Chu Mộng Long – Đến lúc nhân loại sẽ vượt qua chiến tranh vũ lực man rợ, dù là vũ khí hóa học hay sinh học, để chuyển sang chiến tranh trí tuệ: võ mồm. Con người cao hơn tự nhiên ở trí tuệ, vũ khí cao nhất của nó là ngôn ngữ, ai mạnh mồm người đó thắng. Trong thế giới tự do ngôn luận, chân lí không còn dựa vào sức mạnh của bạo lực như triết gia M. Foucault đã chỉ ra mà dựa vào sức mạnh trí tuệ của diễn ngôn. Sự chiến thắng của các diễn ngôn đã và sẽ làm nên lịch sử.

Tất nhiên, trong mọi cuộc chiến tranh, dù bên nào thắng, nhân dân, những người thấp cổ bé họng cũng luôn là người thất bại. Chuyện lùm xùm về những tin đồn ở các ngân hàng theo tôi là cuộc chiến của các diễn ngôn, nó cũng khốc liệt không kém chiến tranh vũ lực, tuy không đổ xương máu tràn lan. Không biết lợi hàng trăm tỉ thuộc về phe nào, nhưng nhân dân thì điêu đứng bởi cái giá phải trả cho cuộc chơi cờ bạc hiện đại được mệnh danh là chứng khoán.

Trong biển cả dư luận kia biết đâu là nơi khơi nguồn mà đòi truy bắt, không khéo truy tìm một vòng lại trở về điểm xuất phát như câu chuyện Một chuyện có thật – dư luận về cái lông gà – của văn hào Andersen.

Bài viết sau của nhà báo Trường Giang trên Báo mới đáng đọc để suy ngẫm:

Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà không bị bắt và cái giá của những tin đồn

22/02/2013 – 08:15

Lại một lần nữa, kể từ khi ông Nguyễn Đức Kiên, người có ảnh hưởng tới Ngân hàng TMCP Á châu (ACB) xộ khám, thị trường chứng khoán dậy sóng trước thông tin ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) bị bắt. Chỉ trong phiên giao dịch chiều 21/2, Vn-index đã tuột mất 18,1 điểm, mức giảm sâu nhất trong vòng 6 tháng nay. Bản thân vị Chủ tịch HĐQT BIDV cũng tin rằng, sẽ có người kiếm được ít nhất từ 500-700 tỷ đồng từ thông tin này.

Sau 3 ngày bầu Kiên bị bắt, chứng khoán Việt mất 3,1 tỷ USD

Thống đốc NHNN thừa nhận tồn tại “lợi ích nhóm”

14 ngân hàng thương mại lớn nhất chiếm 60% nợ xấu

 Trước đó, bắt đầu từ ngày 21/8/2012, thị trường chứng khoán đã chứng kiến những phiên đỏ sàn liên tục và giá cổ phiếu ACB nói riêng cũng như nhiều blue chip nói chung tuột dốc thảm hại kể từ khi có thông tin ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ngân hàng ACB bị bắt. Kết quả là hàng chục ngàn tỷ đồng bốc hơi trên thị trường, song cũng là cơ hội để một số nhà đầu tưtung tiền gom cổ phiếu giá rẻ.

 Trở lại vụ việc lần này, ông Trần Bắc Hà một mặt lên án gay gắt thông tin mình bị bắt, một mắt cho rằng thị trường chứng khoán xuất hiện 4 mã có nghi vấn bị làm giá và để tìm ra đối tượng hưởng lợi từ các thông tin này là điều không khó, chỉ việc tìm tham khảo thông tin từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (vietnamnet-21/2).

 Tuy nhiên, không phải tin đồn nào cũng thất thiệt 100%. Vào dịp cuối tháng 9/2012, cũng đã rộ lên tin đồn cựu chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB, ông Trần Xuân Giá bị bắt ngay sau khi ông từ nhiệm vào ngày 19/9. Liền theo đó, ông Giá xuất hiện trên báo chí, phủ nhận thông tin này. Song chỉ đến ngày 27/9, Bộ Công an đã có thông báo khởi tố ông Trần Xuân Giá với tội danh dùng tiền của ACB để gửi vào các tổ chức tín dụng sai quy định, gây hậu quả nghiêm trọng. Trước đó, tối 23/8, ông Lý Xuân Hải nguyên Tổng Giám đốc ACB cũng đã bị bắt cùng với cáo buộc tội danh trên, ngay cả khi ACB từng phủ nhận thông tin này (vietstock-23/8).

 Như vậy, chưa tính đến sự đúng, sai của những tin đồn, song có thể thấy, hiện các thông tinkiểu này thường nhắm vào những nhân vật vai vế, có ảnh hưởng nhất định trong các ngân hàng TMCP, những tổ chức rất nhạy cảm trong thị trường tài chính hiện nay với hệ số nợ xấu cao bất thường và tồn tại cái gọi là “lợi ích nhóm” như lời khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Trong khi những lời đồn về các nhân vật của ngân hàng ACB những tháng cuối năm 2012 hầu hết đều trở thành sự thật thì BIDV lại tỏ ra rất “gay gắt” khi lần này, tin đồn hướng thẳng vào vị trí cao cấp nhất của ngân hàng.Những diễn biến tiếp theo về tin đồn liên quan đến ông Trần Bắc Hà vẫn còn ở trước mắt, song “nhân vật chính” của tin đồn khẳng định, thì có người sẽ đút túi cỡ dăm, bảy trăm tỷ đồng chỉ trong một buổi chiều trên sàn chứng khoán.

 Liệu tin đồn đã được cải chính có ngăn được làn sóng rút tiền gửi khỏi BIDV? Câu trả lời sẽ có trong ngày giao dịch 22/2 của ngân hàng này. Song dù điều này có diễn ra hay không, nhiều người vẫn cứ băn khoăn bởi sự trùng hợp đến kỳ lạ khi có quá nhiều tin đồn và cả thực tế cho thấy nhiều lãnh đạo ngân hàng đang dần vướng vào vòng lao lý trong khi các ngân hàng đang mắc kẹt với nợ xấu, với sở hữu chéo và các vấn đề đạo đức.Và cả khi các tin đồn chỉ là… tin đồn thì cái giá phải trả của nó cũng đã đến tầm ngàn tỷ.

 Vậy đằng sau các tin đồn, ở phần chìm của tảng băng ngân hàng, cái giá phải trả hay nói một cách khác, là sự thiệt hại của cả nền kinh tế sẽ là bao nhiêu?!

 Trường Giang

 http://www.baomoi.com/Home/TaiChinh/songmoi.vn/Chu-tich-HDQT-BIDV-Tran-Bac-Ha-khong-bi-bat-va-cai-gia-cua-nhung-tin-don/10432445.epi

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.