Lừa đảo, dịch vụ chui – Công ty Cổ phần Tư duy mới

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Chu Mộng Long – Cuộc họp chiều nay (01/02/2013), Hội đồng khai thác và đầu tư dịch vụ Trung tâm phục vụ sinh viên đã làm việc với Công ty cổ phần Tư duy mới với nội dung: sửa đổi bản hợp đồng theo yêu cầu của ông Hiệu trưởng và của lãnh đạo Công ty này.

Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Anh vắng mặt, ủy nhiệm cho Hiệu phó Nguyễn Đình Hiền chủ trì.

Nội dung yêu cầu sửa đổi bản Hợp đồng liên quan đến điều 4.5. Nguyên văn: Khi hợp đồng giữa 19 nhân sự và bên A (Trường Đại học Quy Nhơn) hết hiệu lực, bên B (Công ty cổ phần Tư duy mới) ký hợp đồng tiếp với 19 nhân sự với tiền lương, bảo hiểm và các khoản thu nhập khác (nếu có) tăng tối thiểu 5% so với mức cũ mà người lao động nhận được theo Quy chế chi tiêu nội bộ hiện hành của Nhà trường.

Yêu cầu sửa nội dung này như sau: Bên A (Trường Đại học Quy Nhơn) vẫn kí hợp đồng với 19 nhân sự này và miễn cho bên B (Công ty Cổ phần Tư duy mới) trả lương và thu nhập cho 2 nhân sự đã nghỉ hưu.

Lí do sửa đổi thật đơn giản và hài hước mà cả Hiệu trưởng xã hội chủ nghĩa lẫn bên Công ty tư bản đưa ra biện bạch là do không đọc kĩ bản Hợp đồng trước khi ký!!!

Riêng lí do này, Chu ta đề nghị, từ nay, hoặc phòng Hành Chính – Tổng hợp nên đóng dấu hoặc chính người ký viết bằng tay dòng chữ: đã đọc kĩ trước khi kí!!!

Trước đó, Hiệu trưởng đề nghị Trưởng phòng Tổ chức và Kế toán trưởng sửa văn bản này, nhưng không ai dám, bây giờ thì bán cái sang cho Hội đồng.

Tất nhiên, Hội đồng cũng chắp tay vái, vì trước khi các đại diện ký, bản Hợp đồng đã được bàn bạc rất kĩ trong nhiều cuộc họp và có giá trị pháp lí đến 3 năm!

Sự sửa đổi này liên quan đến chế tài ràng buộc ở điều 5.2. Nguyên văn: Bên B có trách nhiệm chuyển giao cho bên A số tiền 500.000.000vnđ/năm. Bất luận trường hợp nào (người lao động nghỉ việc, thôi việc hoặc chuyển công tác) thì bên B phải trả cho bên A bằng 100% thu nhập của số người lao động đó theo Quy chế chi tiêu nội bộ của Trường.

Có nghĩa là, với mức giá 500 triệu đồng/năm là đã trừ 830 triệu/năm trả lương và thu nhập cho người lao động. Hội đồng trước đó đồng ý với mức giá này vì các lí do:

–         Công ty Tư duy mới phải đầu tư ban đầu theo kế hoạch là trên 1.240.000.000.

–         Giải quyết chế độ cho 19 người lao động được chuyển giao sang cho công ty.

–         Thực hiện giá cả phải chăng cho sinh viên.

Rốt cuộc, cả Hội đồng nhà trường đã bị mắc lừa. Ông Lê Minh Châu, giám đốc Công ty Cổ phần Tư duy mới hứa cuội sẽ thực hiện trong 3 tháng hè kế hoạch đầu tư và phác họa viễn ảnh thiên đường cho cả Hội đồng nhìn thấy để ra giá thấp nhất và miễn phí hoàn toàn cho Công ty toàn bộ thời gian 3 tháng đầu sau khi kí kết Hợp đồng.

Cho đến nay, cái thiên đường ấy chỉ là hư vô khi dấu hiệu lừa đảo đã lộ rõ. Điều nghi ngờ trước tiên là ông Châu tráo tên Công ty Tư duy mới thành Công ty Lửa Việt. Suốt 3 tháng hè, ông Châu chỉ cho treo một tấm bảng hiệu do hãng Pepsi tài trợ miễn phí, chuyển nấu lò hơi sang bếp điện và lắp một quầy hàng trị giá chưa tới 10 triệu. Trong tháng 9/2012, ông Châu có nộp một lần tiền vào tài khoản Nhà trường theo Hợp đồng. Từ đó đến nay thì im tịt, từ tiền lãi đến tiền lương, tiền thu nhập, làm thêm giờ của người lao động, cho đến tiền điện nước có dấu hiệu bị quỵt, mặc dù Phòng Kế hoạch – Tài chính đã nhiều lần trát công văn đòi nợ! Được biết số tiền nợ ước tính trên 300 triệu đồng, trong đó có số tiền mà Nhà trường phải ứng trước từ công quỹ để trả cho 17 người lao động.

Cả tháng nay, 17 con người đang bơ vơ vì chưa được tái kí hợp đồng, lương không, bảo hiểm không, họ đang trông cậy vào ai đây?

Lần này, cả Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Anh lẫn Giám đốc Lê Minh Châu muốn mượn tay Hội đồng sửa bản Hợp đồng để chạy làng hay phủi nợ số tiền trên?!

Có điều trong cuộc họp này cả hai ông đều vắng mặt. Phía ông Châu cử 2 oắt con chưa sạch váng mũi ngồi đại diện. Bị Hội đồng chất vấn tư cách pháp lí của hai ông oắt con này mới phát hiện thêm một dấu hiệu lừa đảo nữa. Cái ông gọi là Giám đốc “chi nhánh công ty” của ông Châu đang ngồi đại diện cho ông Châu té ra là đang phụ trách internet lâu nay vẫn hoạt động dịch vụ trong trường mà không ai biết!

Được biết, Công ty Cổ phần Tư duy mới thành lập và cấp phép hoạt động từ năm 2007 tại TP. Hồ Chí Minh với dịch vụ chuyên nghiệp là internet. Lê Minh Châu đã cấu kết với Nguyễn Thành Đạt – Phó phòng Hành chính – Tổng hợp với danh nghĩa giúp cho Nhà trường nối mạng. Nguyễn Thành Đạt là cháu của nguyên Trưởng phòng Tổ chức – Cán bộ Nguyễn Thị Ngọc Triển được đưa vào trường, hôm trước hôm sau đã nhảy thẳng lên Phó phòng và kéo Lê Minh Châu vào trường làm ăn dịch vụ. Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Anh vẫn duy trì cái sân sau này bằng cách cấp luôn cho Công ty của Lê Minh Châu một văn phòng tại khu Kí túc xá. Trên 4000 sinh viên tại kí túc xá phải mua thẻ sử dụng dịch vụ internet của Công ty này, nhưng suốt 4 năm qua coi như hoạt động chui. Không một bản hợp đồng dịch vụ, không đăng kí kinh doanh, đăng kí thuế hay nộp cho Nhà trường xu nào, kể cả nhân viên của nó cũng không đăng kí tạm trú tạm vắng!

Hội đồng phán quyết: Công ty cổ phần Tư duy mới không có năng lực kinh doanh phục vụ ăn uống, vi phạm Hợp đồng đầu tư khai thác dịch vụ nhà ăn, có dấu hiệu lừa đảo. Riêng hoạt động internet lâu nay là một thứ dịch vụ chui, bất hợp pháp với tội danh trốn thuế dịch vụ.

Và cuộc họp không có ý nghĩa gì khi đại diện của bên B không có tư cách pháp nhân!

Cần phải cắt hợp đồng và đuổi cổ tên tư bản lừa đảo này ra khỏi trường, chấm dứt ngay sự cấu kết lừa đảo, bóc lột người lao động trong môi trường giáo dục!

Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hay lũng đoạn xã hội chủ nghĩa đây. Các đảng viên thử chất vấn Bí thư Nguyễn Hồng Anh trong cuộc họp đảng ủy xem sao?

Kế hoạch đầu tư 1.240.000.000 đ của Công ty Tư duy mới sau gần một năm:

DSC09600a

Shop hàng trống rỗng

DSC09602a

Một quầy bán thức ăn và một nồi cơm điện thay cho lò hơi cũ
trị giá chưa tới 10 triệu đồng!

DSC09592a

Một bảng hiệu miễn phí do Pepsi tài trợ

DSC09607a

What is it? Trụ sở Công ty ngang nhiên hoạt động chui tại ký túc xá!

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.