Xa xỉ, lãng phí tột cùng – những ông vua con ở Đại học Quy Nhơn

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

small_1317347081_nha15tang

Nhà 15 tầng chơi vơi nắng gió
nhưng lại thành cung điện cho các ông vua con!

Chu Mộng Long – Thấy chướng mắt mà không nói là vô trách nhiệm. Thấy người ta im lặng mà cứ làm càn là kẻ hồ đồ, tham lam. Cùng với những di sản đổ nát mà triều đại Nguyễn Hồng Anh tuyên bố “tôn trọng” là một di sản hoành tráng đã và đang tiếp tục ngốn xương máu người chết lẫn người sống là nhà 15 tầng do Trần Tín Kiệt để lại.

Dự án nhà 15 tầng nằm trong “chiến lược phình” của nhiệm kì Hiệu trưởng Trần Tín Kiệt với tư duy: “Nhằm phát triển cơ sở vật chất phục vụ nhu cầu đào tạo, hiện nay trường đang lập dự án khả thi Nhà đào tạo của trường với qui mô cao 15 tầng và dự kiến năm 2006 sẽ tiến hành xây dựng. Nhà đào tạo 15 tầng sẽ là nơi tập trung: khu làm việc hành chính, trung tâm công nghệ cao, trung tâm đào tạo chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu thực nghiệm, trung tâm nghiên cứu sau đại học… Đây là một phần trong chiến lược phát triển nhà trường đến năm 2010, nâng qui mô đào tạo lên 15.000 sinh viên mỗi năm và mở thêm nhiều ngành học mới. Hiện nay, mỗi năm trường ĐH Quy Nhơn được phép tuyển mới từ 2.000 đến 2.500 sinh viên với gần 40 chuyên ngành thuộc bốn lĩnh vực đào tạo: sư phạm, cử nhân khoa học, kỹ sư, cử nhân kinh tế”.

Được biết dự kiến ban đầu ngôi nhà chỉ có 11 tầng, sau nâng lên 15 tầng để được xem là cao nhất Tp Quy Nhơn với hy vọng cái tên Trần Tín Kiệt được đưa vào sách kỉ lục. Quan trọng hơn, nơi “đỉnh cao của thời đại” này – ít nhất trên thế giới không có giảng đường nào cao hơn – các ông vua con tha hồ… vọng cảnh!

mo-hinh

Mô hình ban đầu trông cũng được vì chân đế vững chãi,
Nhưng sau nghe nói do bị chắn long mạch
nên chiều rộng và cái đế hình chữ L bị xén để còn lại chiếc hộp chơi vơi!

Đẹp hay không tùy vào mắt của mỗi người ngắm cảnh, nhưng chắc chắn một ngôi nhà cao ốc đứng một mình một cõi bên cạnh những ngôi nhà lụp xụp được xây từ những năm 60 của thế kỉ trước chẳng khác gì một chiếc hộp, đúng hơn một chiếc gai chọc vào mắt mọi người.

Để đặt móng xây dựng ngôi nhà này, dư luận cho biết, Trần Tín Kiệt đã bí mật mời thầy địa lí xem phong thủy, di dời hài cốt, dịch chuyển long mạch và cúng tế triền miên. Không biết thực hư thế nào nhưng tai ách vẫn cứ tai ách.  Kết quả, Trần Tín Kiệt đã ném vốn đối ứng vào đó trên 20 tỉ nhưng chưa được ngày nào trèo lên đỉnh của nó để… ngắm trăng thì thầy trò Nguyễn Hồng Anh hớt mất.

Trên cả trăm tỉ được Bộ tiếp tay tiếp tục ném vào để cho ngôi nhà này hoàn tất và Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Anh dọn về nhà mới đúng ngày Lê Hồng Sơn dọa đốt nhà, tự thiêu khiến cho công tác phòng cháy chữa cháy được đặt ra, nếu không có ngày nó cháy thật!

Có lẽ vì thế mà Hiệu trưởng Hồng Anh đã tỏ ra biết ơn Hồng Sơn?

Hiện ngôi nhà trở thành lãnh địa cho các ông vua ở phòng ban. Mỗi phòng ban chỉ có 5, 7 người nhưng được giao cho 2 phòng và gần như mỗi ông trưởng phòng chiếm cứ độc lập một phòng trên cả trăm mét vuông. Hình như  do bị mang tiếng về sự chiếm cứ này nên có ông đã tuyển thêm thư kí riêng ngồi chung với mình để không bị rơi vào cảnh “độc phòng trung” ?!

Để “tôn trọng lịch sử” như thiết kế ban đầu, Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Anh dành các tầng cao nhất (từ tầng 9 đến tầng 15) cho sinh viên học và tổ chức hội nghị ở một hội trường chứa đến 500 đại biểu. Hai chiếc thang máy có lẽ phải vận chuyển siêu tốc mới kịp thời gian cho số lượng cả nghìn người lên xuống ở các tầng cao này!

Mới sử dụng được mấy tháng mùa đông chưa biết thế nào, nhưng chắc chắn mỗi năm tiền điện nước phải chi đến vài ba tỉ. Bởi vì, dù hạn chế tối đa việc sử dụng thang máy và máy lạnh trong mùa đông, nhưng khi nối ngôi nhà này vào mạng điện chung của trường, toàn bộ hệ thống điện bị tụt áp nghiêm trọng nên phải nối mạng điện riêng.

Sang mùa hè, cái ngôi nhà bốn mặt phơi nắng gió này chẳng nhẽ phải cắt cúp điện như mùa đông!

Tại cuộc họp giao ban tháng vừa rồi, Chu ta chính thức chỉ trích về sự xa xỉ, lãng phí trong việc sử dụng ngôi nhà này. Thấy chướng mắt mà không nói là vô trách nhiệm. Thấy người ta im lặng mà cứ làm càn là kẻ hồ đồ, tham lam. Đề nghị:

1. Dừng ngay việc cho sinh viên học ở các tầng cao vì nguy hiểm.

2. Di chuyển toàn bộ văn phòng khoa về nhà 15 tầng để trả lại ngôi nhà các khoa đang dùng thành giảng đường như trước đây cho sinh viên có chỗ học.

3. Quy hoạch, phân bố lại các phòng ban đang chiếm cứ không gian mênh mông ở nhà 15 tầng và sử dụng các phòng một cách hiệu quả, tiết kiệm.

Hiệu trưởng và nhiều ý kiến đã đồng tình, nhưng có lẽ các trưởng phòng đang rơi vào cảm giác hụt hẫng, cho nên không biết bao giờ thực hiện. Mong các ngài nhớ cho, các ngài đang là đầy tớ của nhân dân chứ không phải những ông vua con.

Đảng đã dạy thế, ông nào mất dạy sẽ bị dân cưỡng chế! Hãy lo mà tích đức bằng cách tiết kiệm cho dân chứ có cúng tế cả vạn lần cũng không thoát qua được tai ách. Thật đấy!

Cúng tế không qua được tai ách mà có khi còn làm cho thánh thần nổi giận, lúc thắp nhang trước bàn thờ, thánh thần thấy gai mắt sẽ vật cổ cho rồi bảo năm tuổi xui xẻo!

Hết năm Rồng đến năm Tỵ, sấm Trạng Trình có tiên tri về vận cuộc, không biết có ứng vào Đại học Quy Nhơn không?

Long vĩ Xà đầu khởi chiến tranh
Can qua tứ xứ loạn đao binh
đề Dương cước, anh hùng tận
Thân Dậu niên lai kiến thái bình.

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.