Giáo dục không phải là ổ điếm!

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

2Chu Mộng Long – Đăng thông tin này để làm gương cho những kẻ lì lợm đang tiếp tục làm tiền phi pháp tại Đại học Quy Nhơn. Giáo dục trong nghĩa cao thượng của nó không phải là ổ điếm. Mà một ổ điếm chính hiệu cũng chỉ có thể moi tiền từ túi bọn nhà giàu no cơm ấm cật chứ không ti tiện đi moi tiền con nhà nghèo kiết xác như những kẻ đội danh cái “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý” như chúng vẫn xưng danh.

Ở một bài viết trước, tôi có nói đến tiêu cực diễn ra ngay ở chính những giảng viên dạy môn Triết Mác – Lê và Tư tưởng Hồ Chí Minh, nay bổ sung thêm: nó đang hoành hành ngay tại cái ngành Kinh tế – Tài chính, một sản phẩm phái sinh từ cái món ăn tinh thần sang trọng là “khoa học vui nhộn” (theo cách nói của Nietzche) thành món nộm vật chất suồng sã cho những chiếc mõm tham ăn.

Vì sao điểm nóng nằm ngay tại 2 nơi này? Trong nhiều lí do, có một lí do rất mỉa mai là những người này đã xuyên tạc chủ nghĩa duy vật biện chứng thành chủ nghĩa duy vật thực dụng thô thiển – chỉ biết tiền và tiền, coi tiền quyết định tất cả, bất chấp sự kiểm soát của thượng tầng kiến trúc là đạo đức, pháp luật chứ đừng nói đến sự trừng phạt của thánh thần.

Không biết Trường Đại học Quy Nhơn sắp tới có bùng nổ như sự vụ sau đây không khi tự nó đã bộc lộ những sai phạm không thể che đậy được, mà những sai phạm ấy, xin báo trước, có liên quan đến an ninh quốc gia (lừa đảo, cấp bằng đểu) chứ không đơn thuần là chuyện làm tiền của một nhóm giảng viên điếm đang hoạt động trắng trợn giữa thanh thiên bạch nhật.

Đây là lần thứ hai, tôi, với tư cách Trưởng Ban Thanh tra Nhân dân giám sát hoạt động của Nhà trường đang bị một số đài báo bao vây vì số đơn thư tố cáo, kiện tụng của sinh viên về tội ác của một số giảng viên. Tôi đang rất băn khoăn:  vì an ninh nội bộ của nhà trường che đậy lại cho sự vụ chìm xuồng, hay vì an ninh quốc gia, vạch trần tội ác của “thế lực thù địch” đang chui vào bộ máy chính quyền phá hoại chế độ và cứu giáo dục thoát khỏi vũng lầy tội lỗi, hay chí ít cứu các em sinh viên tội nghiệp thoát khỏi nanh vuốt của bọn giảng viên điếm này?

Đọc xong bài viết này, mong bạn đọc chỉ giáo cho nhé!

Hàng loạt sai phạm tại ĐH Quốc gia Hà Nội

•11/01/2013 06:05 | Giáo dục (VTC News) – Sáng 10/1, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra hàng loạt sai phạm trong liên kết đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội từ 2006-2010.

Hàng loạt sai phạm trong tổ chức, liên kết đào tạo

Thanh tra Chính phủ cho biết, Trung tâm Công nghệ đào tạo và hệ thống việc làm (ETC) – đơn vị được ĐHQGHN thực hiện liên kết đào tạo cử nhân (159) sinh viên và thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA – 2035 học viên) với 2 đối tác nước ngoài là ĐH Griggs và ĐH Dalawave đã mắc nhiều sai phạm. Thanh tra Chính phủ phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật của đơn vị này trong việc chi thanh toán cho ĐH Griggs.

Bên cạnh đó, việc hợp đồng liên kết tuyển sinh, quản lý, tổ chức lớp học và dịch vụ của ETC cũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật vì nội dung hợp đồng quy định mức phí trái với quy định của Bộ Tài chính.

Giám đốc và Phó Giám đốc Trung âm ETC lập hợp đồng mức phí trái với quy định của Bộ Tài chính, có nhiều nội dung không làm nhưng vẫn thanh toán đủ số tiền do chính họ làm giám đốc, là cổ đông sáng lập hoặc có cổ phần và là thành viên ban lãnh đạo công ty với số tiền trên 25 tỷ đồng – có dấu hiệu vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và Bộ Luật hình sự.

Thanh tra Chính phủ cũng phát hiện một số danh sách học viên tham gia khóa đào tạo do Ban quản lý dự án Ailen (chủ đầu tư) ký hợp đồng với Trường ĐH Kinh tế (ĐHQGHN) liên kết với Trường ĐH Upsala – Thụy Điển đào tạo thạc sĩ chuyên ngành quản lý công sai quy định (cán bộ tham gia khóa học được dự án chi trả học phí tương đương 9.900 USD/học viên).

Giám đốc ĐHQGHN phải nộp lại hơn 21 tỷ đồng

Về xử lý hành chính:

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ĐHQGHN tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm của Giám đốc ĐHQGHN trong việc ban hành các văn bản trái quy định; cấp phép cho các đơn vị trực thuộc liên kết nước ngoài trái thẩm quyền; vi phạm điều kiện tuyển sinh, vi phạm quy chế đào tạo sau ĐH; bổ nhiệm cán bộ vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và tự đặt ra khoản thu phần trăm từ các nguồn kinh phí và thu dịch vụ của đơn vị trực thuộc. Giám đốc ĐHQGHN chịu trách nhiệm tổ chức kiểm điểm cán bộ thuộc phạm vi quản lý để xảy ra vi phạm về quản lý tài chính và vi phạm Luật Thanh tra của giám đốc, phó giám đốc ETC, báo cáo kết quả xử lý lên Thủ tướng Chính phủ (qua Bộ GD&ĐT).

Xử lý về Kinh tế:

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi các khoản tiền vi phạm về ngân sách nhà nước. Giám đốc ĐHQGHN có trách nhiệm nộp 21 tỷ 373 triệu đồng do đã yêu cầu các đơn vị trích nộp trái quy định về ngân sách nhà nước. Ủy ban dân tộc có trách nhiệm thu hồi số kinh phí đã thanh toán cho các học viên lớp thạc sĩ quản lý công tổ chức tại Trường ĐH Kinh tế không đúng đối tượng.

Về xử lý hình sự:

Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, tài liệu liên quan đến cho Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng – Bộ Công an tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý theo pháp luật. Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị Bộ Công an xác minh làm rõ báo cáo Thủ tướng Chính phủ chủ sở hữu tài khoản, việc thanh toán, đối tượng được hưởng số tiền do ETC chuyển thanh toán cho ĐH Griggs ở Singapore… Phạm Thịnh

http://vtc.vn/538-362760/giao-duc/hang-loat-sai-pham-tai-dh-quoc-gia-ha-noi.htm

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.