“Nói và làm” hay “nhảy vào lửa” – Trường hợp Nguyễn Bá Thanh

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

NguyenbathanhChu Mộng Long – Những phát ngôn mạnh mẽ của Trưởng Ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh chợt làm ta nhớ đến ông “NVL” dưới thời Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Ông Linh ở ghế quyền lực tối cao nên diễn ngôn của ông ta có tác dụng điều hành một cơ chế xã hội chuyển mình vào trong công cuộc đổi mới. Nhưng xét kĩ ra, câu chuyện đổi mới là một tình thế lịch sử không thể khác được khi Đại hội 6 đã chuẩn bị sẵn sàng bằng sự quyết tâm của cả một tập thể đứng ở mũi con tàu của đất nước.

Nhưng một cái “nhưng” khác nữa cũng nên nói ra, sau khi con tàu đã đổi hướng theo chiều hướng nó phải đi, cái ông “NVL – Nói và làm” đã nói nhiều trên báo Nhân dân thời bấy giờ rốt cuộc chỉ còn “nói” mà không thấy “làm” được bao nhiêu trước những vấn nạn tiêu cực mới nảy sinh, đúng hơn, càng muốn xông vào “làm” càng thấy cam go vì phải đối mặt với cả một thế lực siêu thế lực. Đó cũng là lí do cái bí danh “NVL” của diễn ngôn chính thống – trang nghiêm “Nói và làm” bị trại thành “Nhảy vào lửa” phi chính thống – hài hước, đúng như tình thế mới của một giai đoạn lịch sử mới mà chừng như ông đã hết chức năng lịch sử với bi kịch không người kế thừa tiếp sức. Rốt cuộc cái nỗ lực “Nói và làm” phải chùn lại vì chẳng nhẽ “nhảy vào lửa” để… “tự thiêu”!

Nói và làm nửa vời cũng giống như phun thuốc trừ sâu không đủ đô dĩ nhiên sẽ làm cho sâu không chết mà còn kháng thuốc để hóa thành giống sâu khác mạnh mẽ hơn. “Một bầy sâu ăn hết phần của dân” mà Chủ tịch Trương Tấn Sang nói chính là cái bầy sâu siêu thế lực ấy, chúng kháng thuốc trừ sâu bằng cách hợp pháp hóa luôn cái ăn phi pháp của chúng, tự tạo ra các quy chế, quy định thu các loại thu để lấy phần trăm cho việc ăn chia mà không còn có thể có chế tài nào đủ mạnh hơn để ngăn chặn.

Diễn ngôn của ông Thanh đáng được để ý bởi nó liên quan đến vận mệnh của đảng và dân tộc, nhưng mới chỉ là diễn ngôn của cá nhân ông. Diễn ngôn ấy cần phải được luật hóa và thực thi với sức mạnh cao hơn các loại quy chế, quy định đã được bịa ra kia thì may ra mới có thể chuyển thay vận cuộc.

Mách cho ông biết, cái ông ngân hàng “trời ơi” mà ông đòi “hốt” dưới đây không dễ “hốt” ngay cả khi có bằng chứng, nếu bằng chứng chi “trời ơi” kia đã được hợp thức hóa bằng một quy định nào đó hay thông qua một kẻ hở của luật mà ông chưa biết!

Mong lần này ra Ba Đình ông Thanh nói được làm được một cách triệt để bằng tất cả quyết tâm đã sẵn sàng của ông để không phải rơi vào bi kịch “tự thiêu”, bởi ông thừa biết bầy sâu kia cũng đang sẵn sàng cái đống lửa hung hãn mang ra trêu cợt thách thức ông “nhảy vào lửa”!

Chúc ông mình đồng da sắt xông vào dập tan đống lửa kia để cứu nhân độ thế!

Bắt ngay cán bộ ngân hàng “trời ơi”

Tuổi trẻ – Tại cuộc họp, ông Nguyễn Bá Thanh nói rằng “dù thời gian của tôi còn với TP này rất ít” nhưng ông vẫn yêu cầu UBND TP tổ chức hội nghị này để ông “phát biểu mấy lời vì chắc là không còn có dịp nào để phát biểu nữa”. Theo ông Thanh: “Tiêu cực trong đầu tư xây dựng cơ bản bây giờ không phải là mấy ký ximăng, mấy ký thép mà là ở khâu lập dự án đầu tư, ở “ông” tư vấn thiết kế. Ổng (đơn vị tư vấn thiết kế) biết đơn vị nào sẽ trúng thầu, nên tính khống khối lượng lên và cấu kết với chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công mà chia chác. Tiền tỉ chứ không ít. Tôi nói các anh đừng có tham, tham là có ngày đi tù”.

Theo ông Thanh, khâu tư vấn giám sát dự án cũng có vấn đề. Điển hình như đường Ngũ Hành Sơn, Ngô Quyền xe cộ chạy rần rần mấy năm vẫn tốt. Ngược lại, quốc lộ 14B đoạn Hòa Cầm thì liên tục phải chắp vá. “Đơn vị làm ăn gian dối mà gặp tư vấn giám sát nước ngoài thì chỉ có nước sập tiệm. Còn dự án mình giám sát thì nhận phong bì nhà thầu, ngồi quán cà phê rồi ký đại nghiệm thu”  – ông Thanh phàn nàn.

Tại hội nghị này, khi nói đến tham nhũng, ông Nguyễn Bá Thanh đề cập ngay đến lĩnh vực ngân hàng: “Miếng đất giá trị 100 tỉ đồng, ông đưa lên 500 tỉ. Lẽ ra 100 tỉ thì được vay 60 tỉ, nhưng vì ông đưa lên 500 tỉ nên họ được vay 300 tỉ. Nội cái đó là bắt ngay cán bộ ngân hàng “trời ơi” đó, bắt liền chứ không cần phải đợi có bằng chứng gì hết. Sắp tới tôi sẽ rà vô một số cái, hốt liền, không nói nhiều” – ông Thanh khẳng định.

Khi nhắc đến hình ảnh nhiều trẻ em vùng cao ở phía Bắc không có đủ dép để mang trong mùa giá rét này, ông Thanh nói: “Làm kiểu đó thì còn mô dép mà mang? Làm kinh tế là phải đóng góp vô, phải ra đồng tiền bát gạo để chăm lo cho những người dân như thế, chứ vừa ăn vừa phá như kiểu rước mấy cái tàu cũ rích của người ta bán đáng giá có một đồng, rồi về nâng lên 5-7 đồng. Giờ ôm đống sắt vụn bán không ai mua thì chết!”.

Đề cập đến trọng trách sắp tới, ông Thanh nói: “Giờ tôi làm trưởng Ban Nội chính trung ương, cơ quan thường trực phòng chống tham nhũng, tôi không muốn các anh phạm luật rồi tôi phải xử lý. Lúc đó không anh nào được nói sao anh không nể mặt anh em, không đi kiểm tra chỗ khác, không vì quê hương… Tôi đã nói trước rồi đó. Phải cố gắng mọi cách để điều tham nhũng không xảy ra, nó làm mất uy tín của cả bản thân tôi. Mà các anh đâu phải đi tù là xong, còn vợ, con đi học, hàng xóm nhìn vào”…

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/529333/bat-ngay-can-bo-ngan-hang-troi-oi.html

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.