Thư giãn cuối tuần – Trực quan hơn cả đèn chiếu

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

La i gong da dieu3

Chu Mộng Long – Chuyện này lấy trong kho tàng tiếu lâm hiện đại, nếu có ý nghĩa mỉa mai nào thì có lẽ là nên hướng sự mỉa mai vào bọn tư bản đang lũng đoạn xã hội XHCN của chúng ta. Mà xét đến cùng cũng bởi cái phương pháp trực quan mà ngành giáo dục đang chủ trương, ở đây nó trực quan hơn cả sử dụng đèn chiếu hiện đại.

Khi cái trừu tượng cần phải trừu tượng để nâng cao trình độ tư duy mà bắt phải trực quan một cách suồng sã thì tự nó đã bị xuyên tạc một cách thảm hại:

 

Cậu sinh viên ăn chơi sa đọa bởi ăn phải bã của bọn tư bản phương Tây nên thi trượt môn Mác – Lê. Ông bố chửi thằng con ăn học hết cơm hết gạo mà ngu. Tưởng gì, đề thi dễ ẹt: “Định nghĩa các thành phần của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN”. Tao học tại chức mà cũng hiểu được. Ông bố bèn diễn dịch bằng phương pháp trực quan:

– Nó đơn giản như gia đình mình đây. Bố kiếm tiền và mang về nhà, vậy bố là nhà tư bản kinh doanh. Mẹ sẽ quản lý toàn bộ thị trường nên mẹ là nhà nước. Chị giúp việc nhà ta là người lao động. Em con còn quấn tã sẽ là tương lai, một tương lai được định hướng bởi nền giáo dục tốt đẹp. Con đã hiểu chưa?

– Thế còn con?

– Con được hưởng mọi phúc lợi của nhà nước nên con là nhân dân.

Cậu sinh viên hãy còn băn khoăn nhưng giờ thì đi ngủ cái đã.

Giữa đêm, cậu ta tỉnh dậy vì đứa em đã ị ra tã lót và đang kêu gào ầm ĩ. Cậu tiến đến phòng ngủ bố mẹ gõ cửa nhưng mẹ đang ngủ rất say. Cậu bèn đi tiếp đến phòng của chị giúp việc và nhìn thấy bố đang vật nhau với chị ta trên giường. Chán. Cậu đành đi về phòng mình và ngủ tiếp.
Sáng hôm sau, trước giờ đến lớp thi lại, ông bố hỏi cậu sinh viên đã hiểu các thành phần kinh tế thị trường định hướng XHCN chưa. Cậu sinh viên vừa ngáp dài vừa trả lời:

– Vâng, bây giờ con đã hiểu. Nhà tư bản lột truồng và cưỡng hiếp người lao động, trong khi nhà nước đang ngủ say không biết gì. Nhân dân hoàn toàn không được đếm xỉa đến và tương lai thì ngập trong cứt và nước đái ạ!

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.