Vụ án Trần Tín Kiệt – 3 lần hoãn xét xử vì “đại ca” vắng mặt

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Chu Mộng Long – Bị đưa lên báo chí rồi khởi tố với vụ án kéo dài hơn 3 năm nay đã là nỗi nhục và đau vô cùng tận, trường hợp nguyên Hiệu trưởng, Nhà giáo ưu tú Trần Tín Kiệt coi như sống không bằng chết. Cho nên, mặc dù cơ quan điều tra đã bỏ qua hàng loạt các sai phạm về thu chi bậy bạ ở các hệ đào tạo ngoài chính quy (gấp trăm lần hệ chính quy dưới đây), gian dối làm thất thoát không biết bao nhiêu tỉ ở các dự án, công trình, nhưng mọi người sẵn sàng thông cảm và bỏ qua. Tuy nhiên, nếu luật pháp không nghiêm, thì những kẻ quan tham, dù là tư bản hay xã hội chủ nghĩa, đảng viên hay không đảng viên, thấm nhuần đạo đức Hồ Chí Minh hay bất chấp những bài đạo đức hàng ngày nói leo lẻo ấy, sẵn sàng tiếp tục vơ vét, bốc hốt trên mồ hôi nước mắt của người khác. Bằng chứng rõ nhất là 3 năm nay, dù không cướp ngày như băng đảng Trần Tín Kiệt, một số tổ chức, đơn vị trong trường vẫn tiếp tục sai phạm với trò “ăn vụng” không chừa được. Nếu Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Anh không chấn chỉnh nghiêm túc trò “ăn vụng” này, sắp tới Ban Thanh tra Nhân dân của Chu ta quyết sẽ ném ra vành móng ngựa vài ba trường hợp điển hình nữa để làm gương!

———————————————————————

Bình Định: Hoãn xử 3 lần vì bị cáo “đầu sỏ” vắng mặt

A- A A+ ‹Đọc›

Do bị cáo Kiệt là người liên quán chính đến vụ án: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” vắng mặt vì lý do đang phải điều trị bệnh nên phiên tòa phải hoãn đến lần thứ 3.

Bị cáo Trần Tín Kiệt 3 lần vắng mặt nên tòa không thể xử làm nhiều người bức xúc

Ngày 25/10, TAND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án: “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” của 2 bị cáo Trần Tín Kiệt, nguyên hiệu trưởng và Nguyễn Ngọc Anh, nguyên trưởng Phòng Kế hoạch – tài chính Trường Đại học Quy Nhơn.

Tuy nhiên, phiên tòa không thể tiếp tục xử vì bị cáo Trần Tín Kiệt, người có trách nhiệm chính trong vụ án này vắng mặt với lý do sức khỏe yếu đang điều trị bệnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy.Ngay sau khi chủ tọa phiên tòa tuyên bố hoãn xét xử, cả hội trường xôn xao, không ít người tỏ ra bức xúc vì họ phải bỏ công việc để đến tham dự tòa nhưng lại về đến lần thứ 3.

Như vậy, đây là lần thứ 3 bị cáo Kiệt vắng mặt khiến phiên tòa kéo dài đến nay vẫn chưa xử được. Trước đó, trong hai lần xét xử vào ngày 10 và 25/9, đã bị hoãn vì bị cáo Kiệt vắng mặt không có lý do chính đáng. Việc bị cáo Kiệt vắng mặt liên tục khiến cho những người liên quan, trong đó, có một bộ phận lớn là cán bộ, giảng viên chủ chốt của trường ĐH Quy Nhơn phải bỏ việc để ra làm chứng tại tòa.

Đặc biệt, là luật sư Trần Mỹ Thoa (Đoàn Luật sư TP. HCM) đại diện bảo về quyền lợi cho y sĩ Vũ Thị Tính người từng bị khởi tố, sau đó có quyết định đình chỉ bị can đã 3 lần từ TP. HCM đi máy bay ra tận Bình Định tham gia bào chữa nhưng đều phải trở về công cốc.

Bà Thoa cho biết: “Bị cáo Kiệt đã vắng mặt 2 lần không có lý do chính đáng khiến tòa phải hoãn. Lần này bị cáo lại vắng mặt tuy có lý do nhưng việc bị cáo liên tục vắng mặt thì chính bị cáo đã từ chối quyền lợi của ông ta tại phiên tòa. Hơn nữa, làm tiêu tốn công sức, thời gian của những người liên quan, trong đó có một bộ phận cán bộ chủ chốt của trường đại học Quy Nhơn phải gác công việc đi đi lại lại bao nhiêu lần mà vẫn không xong”.

Trước đó, ngày 25/8/2011, ông Kiệt đã bị truy tố trước tòa về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và nhận mức án 15 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 1999 – 2008, các ông Kiệt, Anh đã tự đặt nhiều khoản thu trái quy định như: Lệ phí làm thủ tục nhập trường, Lệ phí hỗ trợ in giáo trình, các hoạt động phong trào, thi học phần… để thu hơn 17,3 tỉ đồng từ 22.000 sinh viên. Tuy các khoản thu trái với quy định nhưng ông Kiệt đã dùng vào hoạt động chung của trường nên được Bộ GD – ĐT chấp nhận quyết toán đến năm 2007. Còn hơn 964 triệu đồng đã được sử dụng để chi bồi dưỡng cho một số cán bộ chức vụ của trường và các cá nhân liên quan, trong đó, ông Kiệt nhận hơn 282 triệu; ông Anh nhận hơn 30 triệu đồng.

http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=489896

Nguồn đọc thêm: http://laodong.com.vn/Phap-luat/Tieu-cuc-o-Truong-Dai-hoc-Quy-Nhon-Lan-thu-ba-toa-lai-hoan-xu/89133.bld

Chu Mộng Long nói: Ông Bộ chấp nhận quyết toán 17,3 tỉ đồng thu trái phép (từ xương máu của sinh viên). Vậy ra ông Bộ cũng cố tình làm trái để cứu Trần Tín Kiệt, nếu không nói là đã dọn dường, tiếp tay cho các quan đương chức tiếp tục làm bừa để tham nhũng?

Có nên đề nghị điều tra khởi tố ông Bộ về tội cố tình làm trái không các bạn nhỉ?

Đón đọc Vũ điệu sexy 13 vào rạng sáng mai (Xin lỗi vì mấy hôm nay bận quá chưa rã hết ghi âm để tường thuật tiếp)

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.