Nhà báo thành nạn nhân của nhà báo – Trường hợp Đan Lê

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Đan Lê – nạn nhân thứ bao nhiêu của sự lá cải hóa báo chí “chính thống” được biết đến nhỉ?
(Ảnh Xã hội.com)

Chu Mộng Long – Với xu hướng “lá cải hóa” để tăng thu nhập, nhiều phóng viên của rất nhiều tờ báo lề phải suốt ngày chỉ còn biết ngụp lặn vào biển sex trên mạng để vừa “giải trí” vừa “săn người”, hoặc rúc đầu vào “quần” chúng để thỉnh thoảng bắn một tin giật gân tranh giành số lượng bạn đọc, chết ai mặc xác!  Phải nói là rất nhiều, Bọ Thịnh và các loại Bọ nhé, cứ gõ thử tên một bài báo giật gân hay một show lộ hàng, các Bọ sẽ thấy kết quả cho ra cả vạn, mà hầu hết là các trang “chính thống” đầu têu. Trên mạng lề trái các Bọ đã bao giờ đứng ra bảo vệ những nạn nhân này chưa, hay chỉ biết kêu gào cho những “nạn nhân chính trị” mà các Bọ cần làm công cụ để khuấy động an ninh cho thỏa mãn tham vọng – danh vọng – dục vọng chính trị của các Bọ??

Bài viết này chứng minh cho các Bọ một trường hợp điển hình và lạ lùng khác với các trường hợp bình thường khác mà Blog này đã đưa ra là nhà báo tấn công nhà báo: trường hợp Đan Lê, nguyên BTV của VTV và hiện là BTV của VTC.

Sự kiện xảy ra vào 24/3/2008, trên  Nông Nghiệp Online có bài loan tin BTV Đan Lê xinh đẹp của VTV đóng phim sex. Như một quả bom từ trên trời rơi xuống, đúng lúc Đan Lê cũng tác nghiệp như mọi đồng nghiệp. Bản tin “chính thống” trên Nông Nghiệp Online trở thành tờ giấy khai tử nghề nghiệp cho một công việc đầy triển vọng đối với một BTV xinh đẹp, tài hoa như Đan Lê. Lãnh đạo nghi ngờ, đồng nghiệp ghẻ lạnh, khinh bỉ, chồng li hôn và Đan Lê phải rời bỏ nhiệm sở trong niềm uất ức vô tận, rồi lặng lẽ một mình đi đòi công lí, đi hết cửa này đến cửa khác trong nỗi đau tuyệt vọng!

Nhân vụ này, có mấy vấn đề đặt ra cho các Bọ lâu nay kiêu ngạo từ chiếu trên chính trị salon của các Bọ hãy bò xuống chiếu dưới của Nhân dân mà xem:

Thứ nhất, các clip sex vu cho nhân vật là Đan Lê kia được moi ra ở đâu và ai moi? Không phải từ mạng sex và từ đích danh phóng viên “chính thống” thì còn ai trồng khoai đất này! Một đám phóng viên chọn cách viết an toàn tọa lạc bằng cách suốt ngày lặn ngụp đánh hơi nồi chõ trong biển mạng sex, vừa để “giải trí” vừa “săn người”, chộp giật biến ảo thành thật và chơi trò bắn từ mạng đen sang mạng đỏ, phi chính thống thành chính thống, rồi còn cao đạo phỏng vấn móc họng Đan Lê cho thỏa lòng đố kị. Chị là Đan Lê BTV xinh đẹp của VTV đúng không? Chúng tôi phát hiện chị đã đóng phim sex, chị có bình luận gì về clip sex đó không?

Từ tờ chính thống là Nông Nghiệp Online kéo theo cả hội đồng chính thống khác thi nhau “chĩa mồm” (chữ này chính xác đấy Bọ Thịnh, Bọ Lập ạ) vào… Đan Lê mà tạo dư luận một cách ầm ĩ:

– Báo Gia Đình: Đan Lê: “Đó chắc chắn không phải là tôi”

– Báo Tiền Phong: Đan Lê phủ nhận clip sex phát tán trên mạng.

– Báo Thể Thao và Cuộc Sống: Giá em đừng là người nổi tiếng.

– Báo Dân Trí: Đan Lê: “Mọi việc sẽ được sáng tỏ”.

– Báo Sài Gòn Giải Phóng: Hà Nội xuất hiện video clip sex nghi của “diễn viên” Đan Lê.

Và cả trăm trang mạng khác loan tin, đúng là nhanh như điện. Rồi cả nghìn nghìn comment sử dụng nhục hình thời trung cổ a dua ném đá lên một thân phận mỏng manh đơn độc như Đan Lê. Tôi đảm bảo Thúy Kiều xưa cũng không khổ nhục vĩ đại như thế này!

Thứ hai, trong lúc Đan Lê lâm nạn, lãnh đạo đường hoàng một cơ quan báo chí truyền thông lớn nhất nước như VTV, đã có lời nào đứng ra bảo vệ cho người của mình không, nếu không nói là nghi kị hay im lặng để lo… giữ ghế? Và đồng nghiệp của Đan Lê làm gì ngoài việc, như Đan Lê kể, buông “lời xầm xì, dè bỉu, thậm chí công khai coi thường và coi đó như một vết nhơ không phải do chị tạo ra mà không tài nào gột sạch hết được”.

Hài hước là chính Đan Lê nằm trong hệ thống “quyền lực thứ tư” mà vẫn thấp cổ bé họng, kêu chẳng thấu tới trời. Ba tháng trời bỏ chồng, bỏ việc, bỏ lương với áp lực căng thẳng, chạy bao nhiêu cửa, khiếu nại tòa soạn báo rút bài, chẳng báo nào chịu rút; khởi kiện ra tòa thì từ luật sư đến tòa đều từ chối, vì lí do “chưa có tiền lệ” vì chưa thấy ai kiện tụng về chuyện này, và đúng hơn, vì… ai cũng sợ “quyền lực thứ tư”! Đến khi nhờ giám định băng hình, phát hiện cái kho nồi chõ được bọn lá cải đánh hơi chính là clip sex của Hàn Quốc trên mạng đen, thì Đan lê mới được minh oan tại tòa. Và kết quả cuối cùng là thế này đây: tờ báo đầu têu là Nông nghiệp online chính thức công khai đăng bài cải chính, xin lỗi trên báo và bồi thường thiệt hại về vật chất cho nạn nhân theo quy định của pháp luật. Nhưng sự bồi thường nào cho thỏa đáng về mất mát và tổn thương tinh thần, trong khi hàng trăm tờ khác vẫn giữ nguyên để tiếp tục thưởng thức và ném đá, vì cái tờ Nông nghiệp kia mấy ai đọc và biết???

Cho đến nay, tức là 3 năm sau, Đan Lê mới được trải lòng công khai cái nỗi oan khiên ấy khi vấn nạn lá cải độc hại đã được báo động trên đỉnh thang của sự độc hại!

Thứ ba, bây giờ mới hỏi đến các ông Bọ. Đã có bao giờ các Bọ viết bài để bảo vệ cho một nạn nhân đáng thương chưa, như nhà báo Đan Lê, cô giáo Hà Thị Thu Thủy, em bé tự thiêu ở Thừa Thiên,… và chắc chắn còn bao nhiêu nạn nhân khác vì thấp cổ bé họng không ai nghe được tiếng kêu của họ bên cạnh tiếng hô hào ầm ĩ của những chiếc lưỡi chính trị của các Bọ. Ngoài hùng hổ phản biện chính quyền theo cách “xổ toẹt”, “xỏ xiên”, “bôi đen”, “quy chụp” (bài tiếp theo sẽ vạch trần điều này), rồi đủ các loại nhân danh, hô hào “dân chủ”, “nhân quyền” để kêu gào cho các “nạn nhân” chính trị hoặc ảnh hưởng đến chính trị để thỏa mãn cuồng vọng chính trị của các Bọ, các Bọ đã làm gì với những nạn nhân thấp cổ bé họng, nếu không nói hoặc làm ngơ, hoặc có khi còn ném bồi theo thói quen làm báo của nòi làm báo? Nói như một comment trên blog này, các Bọ đòi thả tự do cho Phương Uyên, theo tôi, điều đó hoàn toàn chính đáng vì Phương Uyên trẻ người non dạ, tương lai còn ở phía trước, nhưng lẽ ra thay bằng bức thư tha cho Phương Uyên, các Bọ hãy viết thư xin đi tù thay cho đứa học trò đáng thương này đã vì sự hô hào của các Bọ mà có hành vi phạm pháp! Các Bọ vẫn lớn tiếng đòi thượng tôn pháp luật mà lại khéo léo ranh ma lách luật để đẩy trẻ con bị siết vào cái gông của luật! Tôi tin CA Việt Nam chả dại mà bắt đi tù một nữ sinh chỉ vì làm mấy bài thơ chống ngoại xâm để làm khuấy động an ninh quốc gia, bởi nếu chỉ có thế thì bắt các Bọ trước, vì các Bọ vẫn tự do làm như thế và còn làm hơn thế đấy chứ. Các Bọ còn sống được bao nhiêu mà tiếc chỗ nhà tù và tiếc cho tương lai các Bọ?
Chu Mộng Long tôi cứ nói thẳng tuột như vậy đấy, các loại Sâu Bọ cứ tha hồ xỏ xiên mà ném đá! Nhân dân chúng tôi luôn đứng giữa hai lề trong nước mắt, hứng đạn từ cuộc chiến tranh của tất cả các loại Sâu Bọ, Bọ trái lẫn Sâu phải, như muôn đời nay vẫn thế!

Đấu tranh hay phản biện phải bằng ngôn từ chính trực chứ dùng tà ngôn, ngụy ngôn, xảo ngôn, xỏ ngôn, bạ đâu xỏ đó như các Bọ thì người ta chỉ bị lừa đến một lúc nào đó thôi, các Bọ ạ!

Nhân dân chúng tôi cũng rất cần tự do dân chủ, thưa các loại Sâu Bọ, quyền làm chủ của nhân dân nếu còn xa xỉ vì các loại Sâu Bọ ở cả hai lề đang tự do to mồm tranh giành hết phần để thành Sâu chủ Bọ chủ, thì quyền được bảo vệ và tôn trọng để có cuộc sống an lành nhân dân chúng tôi đang cần hơn bao giờ hết!

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.