VnExpress đã tiếp tay vu khống, bôi nhọ lại còn đe dọa, trù dập, trả thù hèn hạ

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đòi xử lí báo lá cải là xử lí thế nào đây? (Ảnh: Website chinhphu)

Chu Mộng Long – Đưa công khai thông tin trong bài viết này, biết chắc bọn yêu quái sẽ nhảy cẫng lên và âm mưu đánh hùa như lần VnExpress đăng tin công khai (tại đây) hô phong hoán vũ các cơ quan chức năng (gồm Ban Tuyên Giáo, Bộ Thông tin và Truyền thông, và cả Công an nữa) ra tay để đe dọa khủng bố nạn nhân của sự vụ vu khống mà chính tờ báo này đã tạo ra. Cả vài tháng nay, mình mẩy Chu ta bị đánh cho bầm dập bởi cơ quan truyền thông Nhà nước, bây giờ bọn yêu quái có quấy rầy lần nữa cũng chẳng sao!

Thông tin đơn giản đúng như ta đã đoán trước: Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định chính thức trát “Giấy mời” buộc ta phải đến “đúng thời gian, địa điểm”: “14 giờ 00 ngày 25 tháng 10 năm 2012, tại Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định, số 460 Trần Hưng Đạo, Quy Nhơn”, “Để tiến hành làm việc về những nội dung sau:

1. Việc đăng tải nội dung “Lãnh đạo VnExpress bị tố về tội vu khống nhận hối lộ và loạn dâm” trên trang https://chumonglong.wordpress.com ngày 21/9/2012.

2. Các nội dung khác trên trang https://chumonglong.wordpress.com”.

Tuần trước, cơ quan này đã vào Trường Đại học Quy Nhơn gặp lãnh đạo Nhà trường để xác minh thông tin, và đây là bước tiếp theo làm việc với cá nhân.

– Ở nội dung thứ nhất, rõ ràng là Sở Thông tin Truyền thông Bình Định đang thực hiện “yêu cầu giải quyết khiếu nại” của VnExpress (Văn bản 50-2012/VNE ngày 28/9/2012 của VnExpress là văn bản khiếu nại). Lật từng trang Luật Khiếu nại 02/2011/QH13, không thấy Sở Thông tin Truyền thông tỉnh có chức năng này, không biết họ áp dụng luật nào? Thẩm quyền Thanh tra của họ theo Điều 25 của luật này là:

1. Giúp thủ trưởng cơ quan quản lí nhà nước cùng cấp tiến hành kiểm tra, xác minh, kết luận, kiến nghị việc giải quyết khiếu nại thuộc thẩm quyền của Thủ trưởng cơ quan quản lí nhà nước cùng cấp được giao.

2. Giúp thủ trưởng cơ quan quản lí nhà nước cùng cấp theo dõi, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan thuộc thẩm quyền quản lí trực tiếp của thủ trưởng trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, thi hành quyết định giải quyết khiếu nại có hiệu lực pháp luật.

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về khiếu nại gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức thì kiến nghị thủ trưởng cơ quan quản lí nhà nước cùng cấp hoặc kiến nghị người có thẩm quyền áp dụng biện pháp cần thiết để chấm dứt vi phạm, xem xét trách nhiệm, xử lí đối với người vi phạm.

Theo điều luật này thì họ chỉ có thẩm quyền thanh tra giúp cho thủ trưởng cơ quan quản lí nhà nước cùng cấp khi cơ quan quản lí này yêu cầu, còn giải quyết khiếu nại do chính cơ quan quản lí nhà nước cùng cấp với họ giải quyết.

Vấn đề đặt ra là, chủ thể yêu cầu hẳn nhiên là VnExpress, còn giải quyết khiếu nại thuộc về ai nhỉ? Lãnh đạo VnExpress, người khiếu nại hay lãnh đạo Trường Đại học Quy Nhơn, nơi quản lí người bị khiếu nại, hay Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, nơi quản lí vấn đề thông tin và truyền thông trên địa bàn?

Nên nhớ, quyền của người khiếu nại và người bị khiếu nại tương đương được quy định tại Điều 12, 13 của Luật Khiếu nại. Cuộc tranh chấp giữa người khiếu nại và người bị khiếu nại sẽ xảy ra, và hiển nhiên phải đi đến Tổ chức đối thoại theo Điều 30 của luật này: “đối thoại phải được tiến hành công khai dân chủ”. Và như vậy các bạn sẽ được dịp xem cuộc đối thoại giữa VnExpress với nạn nhân mà tờ báo tự xưng là chính thống có quyền vu cáo nhục mạ người khác và có cả quyền yêu cầu khủng bố, trù dập!!

Giải quyết khiếu nại bất thành, hai bên đều có “quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án” theo tiết 2, điều 40 Luật Khiếu nại.

– Ở nội dung thứ hai, đúng là chức năng của cơ quan quản lí Thông tin và Truyền thông. Họ có quyền thanh tra khi phát hiện có vấn đề. Tất nhiên, phải đảm bảo tính hợp pháp của Quyết định thanh tra, và đối tượng thanh tra có quyền khiếu nại về sự bất hợp pháp của thanh tra theo Luật Thanh traLuật Khiếu nại.

Theo dự đoán, họ sẽ chụp mũ một số bài viết mà họ cho là “phản động”, hay “lợi dụng tự do dân chủ chống Nhà nước”?

Xin tuyên cáo như đã từng tuyên cáo, đây là Blog duy nhất trong hàng triệu Blog mang thẻ đỏ bảo vệ chủ nghĩa Mác và Tư tưởng Hồ Chí Minh, chống sự xuống cấp đạo đức – văn hóa, chống cái ác, cái xấu đang “đe dọa sự tồn vong của đảng và chế độ”. Không có thế lực thù địch nào lợi dụng Blog này để chống Nhà nước mà chỉ có thể là kẻ lợi dụng thế lực thù địch để chống Blog này mà thôi!

Còn tất nhiên, trong lúc phẫn nộ vì bị báo chính thống bôi bẩn vào mồm (tại đây) lại còn biện bạch khách quan đa chiều, đem cơ quan chức năng chính thống ra đe dọa, trù dập, người viết trên Blog này có đến chết cũng không thể nuốt nổi cái món bẩn thỉu ấy mà phải phun ra, trả lại vào mặt kẻ chủ trương dùng báo chính thống bôi nhọ cá nhân, phá hoại tổ chức, kể cả kẻ bao che dung túng cho chúng!

Điều lạ là sao họ không tổ chức thanh tra sai phạm của VnExpress để xử lí sai phạm của trang báo độc hại này (cái gốc của mọi phẫn nộ của người dân ở đây) mà lại thanh tra Blog của một nạn nhân đang kêu gào đòi sự công bằng cho mình về nhân quyền, nhân phẩm?

Đời của ta, nói như Nam Cao, như con ngựa già leo hết dốc này đến dốc khác. Đang chờ cơ quan chức năng khởi tố vụ án vu khống của Lê Hồng Sơn và đồng bọn để trả lại sự công bằng cho mình thì lại bị cơ quan quản lí Thông tin Truyền thông “sờ gáy”.

Chơi trò như thế này thì liệu ta và bao nhiêu người cộng sản chân chính có còn đủ bản lĩnh mà đấu tranh bảo vệ đảng và chế độ nữa không?

Sau khi được giải oan cho chính mình, bắt tay vào thi hành công vụ tham gia giải quyết xong một vụ tố cáo khác cũng mang tính chất vu khống bôi nhọ tại trường, giải oan cho ông Trưởng phòng Tổ chức – Cán bộ, và đang viết Báo cáo Thanh tra cho Hội nghị Công chức viên chức vào Chủ nhật tới thì buộc phải dừng lại mà lo cho chuyện riêng của mình đã. Chiều thứ Năm này có giờ lên lớp cho sinh viên cũng phải buộc phải bỏ dạy mà đi hầu quan!

Công nhận, sự tự do thả cửa cho báo chí chính thống và cơ quan quyền lực đã gây không biết bao nhiêu thiệt hại cho cá nhân, tổ chức mà Đảng bất lực hay làm ngơ sống chết mặc bay?!

Kẻ tham lam lũng đoạn ngân hàng làm cho đời sống kinh tế của đất nước và nhân dân điêu đứng, đến lượt kẻ già mồm lũng đoạn truyền thông, báo chí, đời sống tinh thần nhân dân thành cái hố xí để mặc chúng phỉ nhổ ư?

Sau khi có kết luận thanh tra vụ vu khống của Lê Hồng Sơn và đồng bọn, Nhà trường đã gửi toàn bộ văn bản kết luận để yêu cầu VnEpress đăng tin cải chính, bây giờ là đã gần một tháng, chúng vẫn kiên quyết không đăng theo đúng Luật báo chí (Điều 4. Cải chính trên báo chí). Tự chúng vả vào mồm chúng khi biện bạch là tiếng nói khách quan đa chiều! Một lần nữa khẳng định VnExpress là tổ chức nằm ngoài pháp luật, lợi dụng truyền thông chính thống để phá hoại cuộc sống của nhân dân và đất nước!

Chiều nay, ông Phó bí thư đảng ủy, Hiệu phó Đinh Thanh Đức khuyên: chú nên ôn hòa, kiềm chế, đừng làm to chuyện! Ta cúi đầu cám ơn và nói: To hay nhỏ tùy thuộc vào họ. Họ muốn làm to mà ta muốn làm nhỏ cũng không được. Đã từng rất thiện chí tìm cách đối thoại với báo chí, nhưng chúng kiên quyết né tránh để bịt mồm ta, lại còn khủng bố đe dọa, trù dập, trả thù, thì một cán bộ nhà nước, một công dân như ta phải tìm mọi cách tự vệ chính đáng với quyền công dân được quy định bởi pháp luật của nhà nước và luật pháp quốc tế!

Cách nhại bài báo vu khống của họ là cách đối xử nhân văn, bởi vì họ có thấy đau thì mới cảm thông chia sẻ với nỗi đau của người khác, để từ nay không còn đăng những thông tin bẩn thỉu và vô cảm làm hại người khác nữa!!!

Khi họ muốn làm to chuyện, thì ta cũng báo trước: sự vụ sẽ leo thang với hàng loạt các hệ lụy không kiểm soát được. Hàng nghìn sinh viên, học viên ủng hộ ta sẽ lên tiếng (họ đã kêu gọi kí tập thể cả nghìn chữ kí ủng hộ ta mà ta đang tìm cách ngăn chặn vì thấy không cần thiết), giới trí thức, văn nghệ sĩ trong nước và kể cả truyền thông nước ngoài cũng sẽ lên tiếng, và biết đâu thế lực thù địch nào đó cũng lợi dụng lên tiếng (mà thường thì bọn thù địch chỉ lợi dụng cái sai của cơ quan nhà nước và người có chức có quyền!) thì chừng đó, tuyên cáo trước, ta không hề chịu trách nhiệm!

Nhường nhịn không đồng nghĩa với hèn hạ để cho cường quyền đè đầu cỡi cổ. Ta đã từng cầm súng ra chiến trường, đối diện với hòn tên mũi đạn, từng cõng trên vai bao nhiêu xác chết của đồng đội, chứ quyết không khom lưng làm trâu ngựa cho lũ cường quyền!

Trước sau, dù phẫn nộ, thậm chí căm thù tột đỉnh, ta vẫn luôn muốn giải quyết ôn hòa. Không biết Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh có làm đúng như dự đoán trên không, chờ chiều thứ Năm này sẽ rõ!

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.