Tuyên bố chính thức của Blog Chu Mộng Long

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

Chu Mộng Long – Đang hình thành bài viết dài về Tự do báo chí trên tinh thần quan điểm của Marx và thực trạng báo chí Việt Nam thì hàng loạt cú điện thoại của cơ quan chức năng và bạn bè nhắc nhở, góp ý nên thận trọng khéo léo vì tính chất “nguy hiểm” của ngôn từ trong một số bài viết vừa rồi. Trong lúc phẫn nộ, sẽ có những xuất ngôn bất cẩn là chuyện bình thường, trách nhiệm của cơ quan chức năng phải nhắc nhở và tôi cũng rất cần sự nhắc nhở, góp ý thiện chí ấy. Như trong bài viết trước tôi đã nói, tôi luôn luôn giữ vững lập trường, quan điểm bằng lí trí của sự phẫn nộ, chứ không phải sự phẫn nộ của lí trí theo lời dạy của Marx.

Xin chân thành cám ơn những người có thiện chí đã ủng hộ và bảo vệ tôi!

Nhân đây, tôi tuyên bố chính thức:

1. Đấu tranh là lẽ sống theo lí tưởng, đạo đức của Marx. Đạo đức là sự tước đoạt kẻ đã tước đoạt mình. Mất tiền có thể bỏ qua, nhưng danh dự tự trọng phải đòi bằng được. Tôi là người luôn trung thành với chủ nghĩa Marx, với tư tưởng – đạo đức Hồ Chí Minh. Trong bài trước có đoạn nói về sự lãng mạn đến hoang tưởng (rất dễ bị xuyên tạc, chụp mũ) là nói cho mọi thứ chủ nghĩa chứ không riêng chủ nghĩa Marx, không với hàm ý phê phán Marx và chủ nghĩa Marx chân chính. Lí tưởng là phạm trù đối lập với hiện thực, nhưng dù hoang tưởng con người vẫn trung thành đến nơi đến chốn. Giống như con chiên Thiên chúa trung thành với lí tưởng tình thương của Giê-su, Phật tử trung thành con đường cứu khổ của đức Như Lai, người đạo Hồi sẵn sàng tử vì đạo để đi theo thánh Ala…, mặc dù cái đích ấy xa mờ cho đến chết cũng chưa chắc nhìn thấy được!

2. Tôi chỉ chống những người nhân danh chủ nghĩa Marx để trục lợi và duy trì quyền lực trên xương máu, nhân phẩm của nhân dân, trong đó có tôi. Biết con đường đến chủ nghĩa cộng sản là xa vời khi trong xã hội này càng ngày càng đẻ ra đầy rẫy những kẻ cơ hội, lưu manh, nên tôi quyết tử vì đạo, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng “vì quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc” như Tuyên ngôn độc lập đã nêu! Cuộc đấu tranh này còn mang một ý nghĩa lớn hơn là bảo vệ đến cùng chủ nghĩa Marx chân chính, một chủ nghĩa mà hàng chục triệu dân ta và trên thế giới tôn thờ và hy sinh biết bao xương máu để bảo vệ, bây giờ chính những kẻ nhân danh chủ nghĩa Marx với cái nhãn đảng viên đã bôi nhọ bằng những hành động trái với lời nói chứ không phải thế lực thù địch nào! Tôi thực hiện lời dạy của Engels với sự cảnh giác: “Có thẻ đảng viên chưa phải là đủ để trở thành người marxist” (Thư gửi Paul Lafargue ngày 27 tháng Mười 1890 – Marx và Engels, Toàn tập, t. III, tr. 227-231, Mega).

3. Cũng trong bài viết nói trên, đoạn trích dẫn của Marx chỉ nhằm mục đích quảng bá một vũ khí phê bình; Marx nói chống chế độ Phổ hiện thời, còn tôi dùng nó như một vũ khí chống “bọn độc tài” lũng đoạn, thao túng chế độ tốt đẹp do những người cộng sản chân chính dựng lên. Bọn độc tài đó chính là các nhóm quyền lực tư bản lợi dụng kinh tế thị trường đã thao túng kinh tế – tài chính của đất nước, tiến đến âm mưu thao túng chính trị, phá hoại chế độ. Những người cộng sản chân chính, một khi mất cảnh giác, không đấu tranh quyết liệt với chúng, cái tất yếu diễn ra là chế độ này chuyển thành chế độ tư bản độc quyền chuyên chế man rợ chứ không có cái gọi là định hướng xã hội chủ nghĩa nào cả!

4. Với tài hèn sức mọn, mục tiêu của tôi hiện nay là tấn công vào những tờ báo quốc doanh suy đồi, phản động, lợi dụng sự chở che của các nhóm quyền lực tài phiệt, lợi dụng tự do dân chủ đã biến nền báo chí cộng sản do Hồ Chí Minh sáng lập ra với mục tiêu phục vụ cho nhân dân thành phương tiện làm ăn trục lợi bất chính của chúng. Với cách đưa tin giật gân những chuyện vặt vãnh về đời tư, chuyện vỉa hè, sexy, đặc biệt là trò thọc gậy bánh xe những chuyện chưa đáng đưa lên công luận, bới móc thông tin nội bộ của các cơ quan sự nghiệp để trục lợi và thăng tiến của nhóm các phóng viên, các tờ báo quốc doanh đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống văn hóa xã hội, hạ uy tín danh dự của con người. Cứ thử thống kê tỉ trọng giữa những thông tin nghiêm túc có ích cho đời sống xã hội với những thông tin tùy tiện như thế tràn ngập trên báo chí quốc doanh hiện nay mà xem. Tôi khẳng định: kẻ phá hoại lớn nhất hiện nay về mặt tinh thần đối với chế độ để lại di họa lâu dài cho dân tộc, phải bắt đầu là bọn báo chí quốc doanh mà các chế tài của Chính phủ chưa đủ mạnh để dẹp chúng!

5. Thực hiện tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 về phê bình và tự phê bình chỉnh đốn đảng, theo tôi, đối tượng nguy hiểm đầu tiên phải chỉnh đốn là báo chí dưới quyền kiểm soát của đảng mà đảng không kiểm soát được. Sự mất lòng tin ở người dân, sự nhiễu loạn xã hội bắt đầu từ báo chí quốc doanh mà nếu không có nó không thể có thế lực thù địch nào lợi dụng để công kích với bằng chứng giấy trắng mực đen. Không thể biện bạch bằng năng lực nghiệp vụ yếu kém hay sơ sót nghiệp vụ, khi các ông Tổng biên tập được đảng cất nhắc thận trọng từ đạo đức nghề nghiệp đến trình độ chuyên môn. Phương pháp phê bình báo chí, như tôi nói, không thể dừng ở mức phê bình cải lương, mà theo lập trường của Marx là tiêu diệt bằng sự tố cáo, vạch trần chân tướng của chúng để tạo ra một nền báo chí cộng sản do dân, vì dân thực sự!

Trong khi nhân cơ hội các cơ quan chức năng lẽ ra phải có bản lĩnh đối thoại tử tế lại tập trung lạc hướng vào việc siết chặt bằng bạo lực các báo lề trái hoặc phản động, thì các báo mệnh danh “lề phải”, “tiến bộ” đã tha hồ tự tung tự tác hoành hoành, lợi dụng tự do dân chủ để phá hoại từ bên trong mà đảng không biết. Kẻ địch nguy hiểm nhất, nói như Hồ Chí Minh phải là kẻ địch trong ta!

Chỉnh đốn đảng phải bắt đầu từ chỉnh đốn báo chí, vì đó là bộ mặt tinh thần của đảng!

Đảng không làm được, tôi sẽ làm như lời tuyên bố trên và chấp nhận tử vì đạo!

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.