Nói về Quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

 Chu Mộng LongQuy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo hiện nay dựa vào Quy chế bổ nhiệm… kèm theo Quyết định số 27/2003/QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều kiện bổ nhiệm và quy trình đến 6 bước, bề ngoài tỏ ra chặt chẽ đến mức con muỗi cũng không thể chui lọt để có thể cắn vào cơ thể cường tráng của cơ quan nhà nước ưu việt XHCN của chúng ta. Nhưng thực tế, không phải con muỗi bé nhỏ mà con khủng long đã hiên ngang đi thẳng vào cái bộ máy ấy với sức hoành hoành dữ dội, đến mức có lúc chúng ta không còn nhận dạng nổi cái mô hình nhà nước mà Marx, Engels, Lenin, Hồ Chí Minh đã sáng lập ra. Những con khủng long mang nhãn hiệu Vina như Vinashin, Vinaline với sức tàn phá hàng chục nghìn tỉ đồng đã chứng minh hùng hồn điều đó.

Vậy thì cái quy trình kia đến lúc có phải được xem lại hay không? Cố tình hay hữu ý mà cái quy trình kia ra đời và tồn tại để nó trở thành nơi hợp thức hóa cho sự leo cao, chui sâu của bọn cơ hội và che chắn, bao biện cho chữ kí bổ nhiệm của lãnh đạo cấp trên.

Thời gian qua, mỗi khi có một đồng chí lãnh đạo bị lộ, vấn đề bổ nhiệm đều được đặt ra. Kết quả là, cơ quan thanh tra, kiểm tra từ của Đảng đến của Chính quyền đều khẳng định: sự bổ nhiệm hoàn toàn làm đúng quy trình. Còn nhớ, trước vụ án Trần Tín Kiệt, thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, lẫn Ban Kiểm tra tỉnh ủy Bình Định đều khẳng định việc bổ nhiệm đồng chí Trần Tín Kiệt hoàn toàn diễn ra đúng quy trình, từ điều kiện (tức là đạo đức, tuổi tác, trình độ, năng lực…) cho đến 6 bước (từ kiểm tra hồ sơ, thăm dò, lấy ý kiến tập thể, bỏ phiếu tín nhiệm… đến bổ nhiệm) đều thực hiện hoàn hảo. Trong khi, chứng cứ rành rành ra đấy, đồng chí Trần Tín Kiệt đã từng tham ô từ lúc còn là Hiệu phó. Nói thêm về cái gọi là quy trình, trong đó có cái quy trình tấn phong Nhà giáo ưu tú, cũng cho đồng chí Trần Tín Kiệt, rất chặt chẽ theo các bước, và kết quả kiểm phiếu là 100% tán thành, trong khi, hôm bỏ phiếu, ít nhất một người gạch bỏ (như chính người viết bài này chẳng hạn) đã không thể 100%! Và cũng vì cái danh hiệu Nhà giáo ưu tú “đúng quy trình” này (nên nhớ danh hiệu này được tấn phong trong và sau khi Trần Tín Kiệt đã thực hiện hành vi phạm tội) mà Tòa án Nhân dân tối cao vừa rồi đã vin cớ giảm án từ 36 tháng tù giam xuống thành 36 tháng tù treo cho đồng chí của mình!!!

Chăm sóc cán bộ (ảnh internet)

Lần này nghe Bộ trưởng họ Đinh đem cái quy trình ra để bao biện cho việc bổ nhiệm  đồng chí Dương Chí Dũng, thì quả thật câu chuyện Trần Tín Kiệt chỉ là một mắc xích trong chuỗi dây chuyền của hệ thống. Quả thật, nếu đúng quy trình mà các con khủng long phá hoại, ăn tạp vẫn hiện diện trong bộ máy Nhà nước thì đến lúc phải xem lại cái quy trình ấy. Nếu không, cái quy trình này sẽ trở thành cực kì nguy hiểm cho chế độ ưu việt của chúng ta, và biến nó thành trò cười cho các thế lực thù địch!

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói: “Con người được bổ nhiệm đã hư rồi thì còn nói quy trình gì nữa”. Điều ấy có nghĩa là, sản phẩm và quy trình sản xuất ra sản phẩm có sự mâu thuẫn không thể chấp nhận. Đúng quy trình nhưng sản phẩm hỏng thì sao không xem lại quy trình, đúng hơn, phải lôi kẻ thiết kế quy trình ra để điều chỉnh, cải tạo chứ sao lại đem quy trình ra bao biện?

Mà cái sự bao biện này thật tinh vi, khác nào cho rằng lũ yêu quái trong Tây du kí là từ trên trời rơi xuống, nên có là Đại Thánh như Tôn Ngộ Không cũng không thể lấy gậy chọc trời. Đó là chưa kể, nhiều người vốn ranh ma, kể cả ngây ngô, không lấy gậy chọc được trời thì chọc xuống đất, nơi quy trình đã thực hiện đến 6 bước, trong các bước ấy có vai trò quyết định của tập thể khi bỏ phiếu tín nhiệm! Vậy thì người kí bổ nhiệm như các ông Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo hay Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vì đứng giữa nên hoàn toàn vô can???

Có lẽ, trong giới lãnh đạo, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – đương kim Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân là người sáng suốt nhất khi sẵn sàng vứt bỏ quy trình, trong lúc chiếc ghế quyền lực tại Đại học Quy Nhơn bị bỏ trống, đã ném từ trên trời rơi xuống hai nhân sự Nguyễn Hồng Anh và Đỗ Ngọc Mỹ để giúp cho Nhà trường chúng ta không phải mất thời gian thực hiện quy trình loại bỏ (hay tìm) sâu cho bộ máy Nhà nước!

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.