Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đinh La Giáng

Định dạng bài viết: Tiêu chuẩn

sangvathang2Chu Mộng Long – Lâu nay chán xem TV, tẩy chay báo Đảng, nhưng máu cộng sản vẫn cứ chảy rần rật trong người từ thời trẻ tuổi, nên đôi lúc cũng phải ghé mắt xem qua thử Đảng ta có gì thay đổi. Tình cờ đọc được trên báo Tuổi trẻ bài phỏng vấn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sau khi tiếp xúc cử tri tại TP HCM. Thấy hay, mặc dù trả lời của ông CT nước bề ngoài tỏ ra lạc quan nhưng bên trong chứa đầy ẩn ức trước vấn nạn tham nhũng của đất nước, đến lúc không thể chối cãi hay biện hộ được nữa.

Sau đây là phần hay nhất của bài phỏng vấn, cũng là phần hay nhất trong nội dung trả lời của CT nước: phần công tác bổ nhiệm cán bộ có liên quan đến tội phạm Dương Chí Dũng và Bộ trưởng Đinh La Thăng. Đây là một sự  bổ nhiệm điển hình (có hệ thống, làm nát tươm bộ máy Nhà nước và chính nó nuôi các con sâu tham nhũng), Bộ trưởng Đinh La Thăng vẫn lẻo lẻo một bài quen thuộc là chúng tôi bổ nhiệm đúng quy trình! Nhân dân la ó, báo chí phản ứng, nhưng không ăn thua vì miệng nhà quan có gang có thép. Nay CT nước Trương Tấn Sang nói thẳng: Không thể nói là làm đúng quy trình, nhưng con người được bổ nhiệm đã hư rồi thì còn nói đúng quy trình gì nữa? Câu nói giản dị nhưng trí tuệ, sắc sảo xứng tầm lãnh tụ, còn chân thực trước dân hay không cần phải kiểm chứng bằng hành động. Giá như ông nói thẳng thêm một câu theo cách của quần chúng: Ngưu tầm ngưu mã tầm mã hay giản dị theo phong cách của ông: sâu tầm sâu thì càng sắc sảo, quyết liệt và đáng tin cậy hơn!

Hoan hô ông Chủ tịch nước, chỉ cần một câu này, trong mắt nhân dân, Đinh La Thăng đã thành Đinh La Giáng!

Tuổi trẻ online:

Công tác quản lý cán bộ có vấn đề

* Tuy nhận trách nhiệm trước Quốc hội, nhưng Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Ðinh La Thăng cho rằng quy trình bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm cục trưởng Cục Hàng hải VN là đúng. Nhiều cử tri rất than phiền về điều này, chưa kể việc ông Dũng dễ dàng trốn thoát… Thưa Chủ tịch nước, quy trình bổ nhiệm có vấn đề hay vấn đề nằm ở chỗ chọn không đúng cán bộ?

– Không thể đổ cho quy trình làm công tác cán bộ được. Quy trình được xây dựng là để lựa chọn những con người có đức, có tài, không phải để chọn những con người hư hỏng. Không thể nói là làm đúng quy trình, nhưng con người được bổ nhiệm đã hư rồi thì còn nói đúng quy trình gì nữa?

Tôi cho rằng trường hợp này là đánh giá không đúng con người. Trước khi bổ nhiệm phải biết rõ con người dự định chọn là tốt hay xấu. Một người đã hư rồi nhưng bảo không hư, đã hỏng rồi nhưng còn lý giải gì nữa, chắc chắn cử tri sẽ không đồng tình. Ở đây cũng cần xem thấu đáo có phải do không biết các sai phạm trước đó hay do bao che nhau.

Trách nhiệm của người bổ nhiệm trong trường hợp này là đánh giá sai con người. Tất nhiên không phải trường hợp bổ nhiệm, đề bạt nào cũng như thế cả. Nhưng ở đây có thể thấy công tác quản lý cán bộ có vấn đề, cán bộ đã hỏng rồi mà không biết. Ðương nhiên người ký quyết định bổ nhiệm trường hợp như thế phải chịu trách nhiệm. Trong quá trình kiểm điểm theo tinh thần của nghị quyết trung ương 4 tới đây chắc chắn những trường hợp như thế sẽ được làm rõ.

QUỐC THANH – VIỄN SỰ thực hiện

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/498582/Chap-nhan-dau-don-de-chong-tham-nhung-thanh-cong.html

About chumonglong

Thấy việc nghĩa không làm là đồ hèn. Thấy việc đúng mà bất lực là đồ ngu. Thấy việc thiện mà làm ngơ là đồ ích kỉ. Thấy đồng loại đau khổ mà vẫn vui chơi là đồ bất lương. Còn sức khỏe, trí lực mà tìm chỗ ẩn cư thì cũng là phường vô đạo!

Đã đóng bình luận.